5 lưu ý để doanh nghiệp triển khai AI hiệu quả

1. Xác định vấn đề doanh nghiệp cần giải quyết

Mỗi lĩnh vực, ngành nghề đều phải đương đầu với những thách thức khác nhau. Tuy vậy, hai bài toán khiến đa số doanh nghiệp trăn trở là làm thế nào để nâng cao năng suất vận hành và cải thiện trải nghiệm khách hàng. Giữa vô vàn các giải pháp, công nghệ nói chung và Trí tuệ nhân tạo nói riêng đang dần khẳng định vai trò là trợ thủ đắc lực, giúp giải phóng con người khỏi các tác vụ lặp đi lặp lại, hướng tới tối ưu hiệu suất vận hành, đồng thời mang tới trải nghiệm tích cực cho khách hàng thông qua việc cung cấp những tiện ích số.

Việc xác định chính xác “nỗi đau” của doanh nghiệp không chỉ đòi hỏi nhà quản trị lắng nghe ý kiến từ nội bộ doanh nghiệp, những nhân viên các phòng bannhững người sẽ trực tiếp triển khai… mà còn phải có những nghiên cứu, phân tích đánh giá nhu cầu, hành vi để hiểu khách hàng. Chỉ khi đảm bảo điều này, doanh nghiệp mới có thể tìm ra giải pháp Trí tuệ nhân tạo phù hợp và xây dựng một nền móng vững chắc cho chặng đường số hóa phía trước.

2. Đánh giá tiềm năng giải pháp AI mang lại cho doanh nghiệp

Sau khi đã tìm ra giải pháp AI phù hợp, doanh nghiệp cần đánh giá tiềm năng giải pháp đó sẽ mang lại cho doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp dày dặn kinh nghiệm trong triển khai giải pháp công nghệ, quá trình đánh giá đã được quy chuẩn hóa. Mặt khác, với các doanh nghiệp còn non trẻ, hãy bắt đầu bằng việc nghiên cứu các case study sẵn có trên thị trường. Sau đây là cách hai giải pháp AI phổ biến tạo nên những thay đổi tích cực cho doanh nghiệp.

Nhằm đón đầu xu hướng định danh điện tử trong lĩnh vực Tài chính – ngân hàng, FPT.AI đã cho ra mắt giải pháp FPT.AI eKYC với hai lợi ích vượt trội. Thứ nhất, FPT.AI eKYC rút ngắn thời gian xác thực, nâng cao trải nghiệm khách hàng. Tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường, FPT.AI eKYC góp phần khiến việc mở tài khoản và thực hiện giao dịch trở nên an toàn, thuận tiện chỉ trong vài phút. Thứ hai, FPT.AI eKYC có tính bảo mật cao, giảm thiểu rủi ro về sai sót nhập liệu, từ đó tối ưu hiệu quả hoạt động ngân hàng.

Một giải pháp khác nhận được sự tin dùng từ nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam là Trợ lý ảo tổng đài FPT.AI. Bên cạnh việc hỗ trợ giải đáp những câu hỏi thường gặp từ khách hàng 24/7, Trợ lý ảo AI thông minh có khả năng đưa ra những gợi ý sản phẩm, dịch vụ cá nhân hóa và được dự đoán trở thành công cụ Marketing, Telesale không thể thiếu trong thời 4.0.

3. Đánh giá yếu tố nội bộ doanh nghiệp

AI là xu hướng tất yếu trong thời đại số song việc ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tại doanh nghiệp vẫn gặp nhiều trở ngại do vấn đề “khát” nhân lực nói chung và nhân sự chất lượng cao nói riêng. Hơn thế nữa, việc phải liên tục nâng cao chất lượng đội ngũ IT am hiểu AI cũng đặt ra một thách thức lớn đòi hỏi nhà quản trị phải lựa chọn sáng suốt giữa xây dựng đội ngũ IT nội bộ và sử dụng các công ty IT outsourcing.

Với hình thức sử dụng đội ngũ IT nội bộ, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong kiểm soát tiến độ cũng như trao đổi trực tiếp, nhanh chóng khi có vấn đề phát sinh. Ngoài ra, sự thấu hiểu sản phẩm và tinh thần lấy khách hàng làm trung tâm (customer-centric) cũng là một ưu điểm vượt trội của hình thức này. Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp sẽ cần đầu tư một lượng lớn thời gian, công sức để tuyển dụng và đào tạo nhân sự.

Mặt khác, các công ty IT outsourcing có đội ngũ năng lực cao, chuyên môn đa dạng cùng quy trình chuẩn và trang thiết bị đa dạng. Do vậy, doanh nghiệp có thể đảm bảo sản phẩm ra mắt với chất lượng cao nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng những vấn đề liên quan tới rủi ro bảo mật và quan điểm kinh doanh khác nhau.

Tùy vào tình hình thực tế của doanh nghiệp mà nhà quản trị sẽ đưa ra sự lựa chọn khác nhau. Trên thực tế, do hai hình thức trên đều có những ưu, nhược điểm riêng nên doanh nghiệp thường sẽ chọn mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ nhưng đồng thời vẫn sở hữu đội IT chuyên môn cao để đảm bảo chất lượng vận hành.

4. Lựa chọn đơn vị thuê ngoài

Việc chọn lựa đơn vị thuê ngoài phù hợp sẽ quyết định phần lớn sự thành công của dự án AI. Vậy nên, doanh nghiệp phải tuyển chọn kỹ càng đối tác công nghệ dựa trên các yếu tố như Uy tín thương hiệu, doanh nghiệp trong nước hay quốc tế, chi phí…. Sự lựa chọn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình hình thực tế tại doanh nghiệp song nhìn chung, phần lớn doanh nghiệp đều chọn đối tác trong nước vì yếu tố am hiểu địa phương và chi phí phải chăng hơn so với các công ty nước ngoài.

Tại Việt Nam, FPT.AI tự hào là đơn vị cung cấp các giải pháp Trí tuệ hàng đầu nổi bật nhất là FPT.AI Reader, FPT.AI Call Center và FPT.AI eKYC. Sở hữu nền tảng công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm, FPT.AI sẽ là đối tác hoàn hảo đồng hành cùng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.

5. Quyết định thời gian POC giải pháp

Lưu ý cuối cùng song không kém phần quan trọng trong ứng dụng AI là quyết định thời gian POC giải pháp. Thông thường, quá trình POC sẽ kéo dài từ 2 -3 tháng, doanh nghiệp nên tiến hành kiểm nghiệm từng dự án nhỏ trước khi triển khai quy mô lớn để có những điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Đầu tư cho công nghệ nói chung và đầu tư cho AI nói riêng là sự đầu tư dài hạn, đầu tư cho tương lai. Chặng đường dài hơi này không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp thấu hiểu nội tại tổ chức mà còn phải tìm được một đối tác có tâm, có tầm. Với phương châm lấy khách hàng là trung tâm, FPT.AI tự tin là người bạn đồng hành đáng tin cậy của doanh nghiệp trên chặng đường chuyển đổi số.

———————————-

👉 Trải nghiệm các sản phẩm khác của #FPT_AI tại: https://fpt.ai/vi

🏬 Địa chỉ: Tầng 7, tháp FPT, số 10 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội// Tầng 3 toà Pijico 186 Điện Biên Phủ, Phường 6 Quận 3, TP. HCM.

☎ Hotline: 1900 638 399

📩 Email: [email protected]

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay