Giám đốc Công nghệ FPT: AI sẽ được đưa vào tất cả các sản phẩm, giải pháp made by FPT

Trong vai trò là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, tiên phong trong các xu hướng công nghệ mới, tại Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), FPT đã trình diễn hệ sinh thái các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các tổ chức, doanh nghiệp tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Giám đốc Công nghệ FPT Vũ Anh Tú và các chuyên gia công nghệ của FPT đã chia sẻ về định hướng chiến lược AI trong giai đoạn tới cũng như tư vấn cách thức ứng dụng công nghệ này để thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp.

4 1664087142972
Ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT chia sẻ tại Tọa đàm kinh nghiệm ứng dụng AI từ doanh nghiệp trong khuôn khổ AI4VN.

Giải pháp Voicebot FPT AI Engage–AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều–một trong số các giải pháp được FPT trình diễn tại sự kiện đã được vinh danh Top 5 sản phẩm/giải pháp xuất sắc nhất của Giải thưởng trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Awards 2022).

AI-1 trong 4 công nghệ cốt lõi trong chiến lược công nghệ của FPT

Chia sẻ tại AI4VN 2022, ông Vũ Anh Tú khẳng định, AI là 1 trong 4 công nghệ cốt lõi trong chiến lược công nghệ của FPT. Tập đoàn đang tập trung đưa AI vào tất cả các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp made by FPT, tạo ra những sản phẩm, giải pháp thông minh với những tính năng vượt trội cho từng ngành, từng lĩnh vực.

Là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT đón đầu những xu hướng công nghệ mới trên thế giới, dẫn dắt sự phát triển của thị trường công nghệ trong nước, đáp ứng nhu cầu bức thiết của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên toàn cầu, đồng thời tạo động lực tăng trưởng trong dài hạn.

Từ năm 2013, ngay khi AI còn là khái niệm rất mới ở Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư toàn diện trên tất cả các khía cạnh gồm nghiên cứu; phát triển sản phẩm, dịch vụ, giải pháp; đào tạo nguồn lực và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu thế giới về AI.

Hiện, hệ sinh thái công nghệ AI của FPT có hơn 20 giải pháp đang phục vụ hơn 20 triệu người dùng cuối và 600 triệu lượt sử dụng/năm. Trong thời gian qua, FPT đã phát triển và đào tạo các chuyên viên ảo như: Chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên chăm sóc khách hàng, chuyên viên y tế, chuyên viên bán hàng… giúp nhiều doanh nghiệp, tổ chức ghi nhận những đột phá về hiệu suất làm việc. Hiện, nền tảng hội thoại Conversational AI do FPT phát triển có thể thực hiện 120 triệu tin nhắn và cuộc gọi/tháng.

Tập đoàn cũng đang đẩy mạnh việc hình thành cộng đồng nghiên cứu AI thông qua trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn, Bình Định; hợp tác chặt chẽ với Viện Nghiên cứu AI–Mila, một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về AI trong việc đào tạo nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo…

FPT cũng không ngừng mở rộng hợp tác với các đối tác hàng đầu như Landing AI-Công ty tiên phong lĩnh vực thị giác máy và trí tuệ nhân tạo tại Silicon Valley trong việc triển khai giải pháp kiểm định thông minh bằng hình ảnh trong các ngành công nghiệp, nhà máy sản xuất.

Lê Hồng Việt - CEO FPT AI
Ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud chia sẻ góc nhìn của một tập đoàn lớn trong phát triển các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI

3 giá trị lớn nhất AI mang lại cho doanh nghiệp

Tại sự kiện, các chuyên gia công nghệ của FPT cũng đã nhấn mạnh những giá trị to lớn của AI mang lại cho doanh nghiệp cũng như tư vấn cách thức ứng dụng AI thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong phiên thảo luận với chủ đề “AI thúc đẩy năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp”, ông Lê Hồng Việt, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud (Công ty thành viên của Tập đoàn FPT), chia sẻ góc nhìn của một tập đoàn lớn trong phát triển các sản phẩm, giải pháp ứng dụng AI cũng như việc đưa vào ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Theo ông Việt, từ thực tiễn triển khai các sản phẩm, giải pháp AI cho khách hàng cho thấy 3 lợi ích lớn nhất mà AI mang lại cho các doanh nghiệp là: Tăng năng suất lao động, ra quyết định dựa trên dữ liệu theo thời gian thực và nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mọi điểm chạm.

Cùng với việc chia sẻ những lợi ích do AI mang lại, ông Việt cũng chia sẻ, doanh nghiệp nên xây dựng chiến lược ứng dụng AI, chiến lược về dữ liệu cũng như nguồn nhân lực ngay từ bây giờ, khi triển khai thì nên thử nghiệm các dự án có thể đánh giá được ngay các lợi ích/kết quả (quick win).

Tại phiên thảo luận về “Chiến lược ứng dụng tự động hóa và AI trong sản xuất công nghiệp”, ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn (thuộc FPT Software–công ty thành viên của Tập đoàn FPT) cũng cho rằng, với ngành sản xuất, AI giúp nhà quản trị đưa ra quyết định nhanh chóng, chính xác trên thời gian thực và các dự đoán hoạt động tương lai.

Từ đó, đem lại những lợi ích to lớn nhờ giảm chi phí hoạt động, tăng doanh thu và làm hài lòng người tiêu dùng sản phẩm. Hiện, Công ty đang cung cấp các ứng dụng AI để đảm bảo an toàn, tối ưu hóa quy trình cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn tại Nhật Bản.

khách hàng trải nghiệm
Khách hàng trải nghiệm công nghệ của AI của FPT tại khu vực triển lãm

Hệ sinh thái AI toàn diện, thông minh

Tại triển lãm trong khuôn khổ sự kiện AI4VN, FPT cũng đã trình diễn hệ sinh thái AI gồm các giải pháp nổi bật: FPT AI Engage-AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều; FPT AI Chat-giải pháp chatbot thông minh cho doanh nghiệp; FPT AI Car Damage-giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới và akaCAM–giải pháp phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính.

FPT AI Engage-AI Voicebot thông minh tương tác hai chiều giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình hiện các cuộc gọi đi (Outbound calls), tiếp nhận các cuộc gọi đến (Inbound calls), hoặc chuyển tiếp cuộc gọi thông minh (Smart IVR).

Với khả năng nghe hiểu, tương tác tự nhiên như người thật với độ chính xác lên đến 92%, AI voicebot xử lý thành công hầu hết các yêu cầu tác vụ đơn giản từ khách hàng, giải đáp các thắc mắc thường gặp, giúp tổng đài viên tập trung xử lý những nghiệp vụ phức tạp như tư vấn, bán hàng, giải quyết khiếu nại.

Hiện nay, giải pháp đang được triển khai tại hơn 40 doanh nghiệp hàng đầu, phục vụ 12 triệu người dùng cuối. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát giữa năm 2021, nền tảng FPT AI Engage được ứng dụng hiệu quả, hỗ trợ đắc lực vào công cuộc phòng, chống dịch, thực hiện hơn 2,6 triệu cuộc gọi sàng lọc F0.

FPT AI Chat-giải pháp chatbot thông minh cho doanh nghiệp giúp tự động hóa hội thoại đa kênh, đa nền tảng giữa doanh nghiệp và khách hàng. FPT AI Chat có thể thực hiện nhiều nghiệp vụ chuyên nghiệp như tự động trả lời các câu hỏi thường gặp 24/7, tư vấn, đặt hàng, đặt lịch hẹn, hỗ trợ chiến dịch marketing…, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, đồng thời hỗ trợ tư vấn viên tập trung giải quyết các công việc phức tạp và chuyên sâu hơn.

‎Hiện nay, FPT AI Chat đang là nền tảng giải pháp chatbot cho nhiều doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực như tài chính-ngân hàng (TPBank, VietinBank Insurance, FE Credit, SHBFinance…); thương mại điện tử (Tiki, Sendo, FPT Shop…); giúp các doanh nghiệp tiết kiệm 60% chi phí vận hành, giải quyết thành công 80% yêu cầu của khách hàng.

FPT AI Car Damage-giải pháp nhận diện thương tổn xe cơ giới ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm phương tiện đi lại và xe hơi dựa trên công nghệ thị giác máy tính tiên tiến. FPT.AI Car Damage cho phép doanh nghiệp bảo hiểm tự động hoá quy trình giám định và xử lý bồi thường tổn thất xe cơ giới với hiệu suất và độ chính xác cao.

Với dữ liệu đầu vào là hình ảnh hoặc video 360 độ của xe, hệ thống sẽ phân tích dữ liệu, tự động nhận diện và đánh giá tổn thất, từ đó lên dự toán chi phí thiệt hại như một giám định viên người thật dựa trên cơ sở dữ liệu về chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện….

FPT AI Car Damage giúp người dùng cuối và nhân viên giám định nhanh chóng xác định thiệt hại do thương tổn một cách khách quan, minh bạch, đẩy nhanh hiệu suất và quy trình bồi thường trong bảo hiểm xe cơ giới.

akaCam là sản phẩm phân tích hành vi con người thông qua thị giác máy tính (Computer Vision) và có thể ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực với độ chính xác cao như: An toàn lao động trong công trường, nhà máy; điểm danh, giám sát an ninh trong trường học, tòa nhà; phân tích hành vi của khách hàng, nhân viên tại cửa hàng, siêu thị;… sản phẩm nổi bật với việc nhận biết hành vi, dễ dàng theo dõi, đồng thời ghi lại phạm vi hoạt động của đối tượng.

Giai đoạn 2021-2022, akaCam triển khai thành công cho một số nhà máy tại Việt Nam để đẩy nhanh tiến độ tự động hoá, trong đó, sản phẩm đã giúp tối ưu trải nghiệm bữa ăn cho nhân viên tại Denso Việt Nam, giảm 34% lượng thức ăn thừa. Sản phẩm đã tiếp cận được nhiều khách hàng khác tại thị trường Nhật Bản, Canada.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay