Chatbot Nira – “Nhân viên ảo” mẫn cán của ngân hàng NCB

Thành lập năm 1995, trải qua 25 năm hoạt động, Ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB từng bước khẳng định được vị thế thương hiệu trên thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường và duy trì vị trí của mình trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, Ngân hàng TMCP Quốc Dân đã tiến hành tái cấu trúc hệ thống, đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao dịch vụ khách hàng.

Bài toán thực tế của NCB, mỗi tháng, hàng triệu khách hàng của NCB có nhu cầu tìm hiểu các gói tiết kiệm, yêu cầu hỗ trợ, giải đáp các khúc mắc về dịch vụ, thông tin sản phẩm… Những băn khoăn thường gặp tưởng chừng đơn giản nhưng tốn khá nhiều thời gian và nguồn lực. Bên cạnh đó, khách hàng ngày càng trẻ hóa, yêu thích được phục vụ các tiện ích tức thì, đa kênh. Nắm rõ xu hướng công nghệ và mang cho tới khách hàng những trải nghiệm dịch vụ ngân hàng tốt nhất: Nhanh chóng – an toàn – thuận tiện, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã hợp tác cùng FPT.AI xây dựng và phát triển chatbot Nira – công cụ hỗ trợ chăm sóc khách hàng trực tuyến 24/7 dựa trên nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo FPT.AI. Năm 2019, ngân hàng Quốc dân NCB sử dụng Chatbot của FPT.AI như một nhân viên đắc lực cho chiến dịch “Chat cùng Nira – Miễn phí data”. Nira có thể cung cấp thông tin, hướng dẫn chi tiết từng bước cụ thể để khách hàng phải thực hiện để nhận được quà tặng là gói data 4G miễn phí. Toàn bộ quá trình diễn ra tự động trên Facebook Messenger và livechat website chính thức của NCB mà không cần có sự tham gia của con người. Tuy nhiên, khi cần có sự trợ giúp của nhân viên tư vấn, Nira sẽ giúp khách hàng kết nối với các tư vấn viên để được giải đáp mọi thắc mắc. Chatbot Nira đã giúp ngân hàng NCB tiết kiệm chi phí cho nhân sự và mang đến một trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Trong suốt hơn 3 năm qua, chatbot Nira đã phục vụ hàng chục triệu khách hàng của NCB trên khắp các tỉnh thành phố. Bởi được xây dựng trên nền tảng Trí tuệ nhân tạo FPT.AI, trang bị nhiều công nghệ tiên tiến như công nghệ Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), công nghệ Nhận diện cảm xúc…, chatbot Nira có thể nhận biết, hiểu và tự động đưa ra các phản hồi tương ứng đúng với yêu cầu của con người.

Hiện nay, Trợ lý ảo Nira có thể tương tác giải đáp rất nhiều các câu hỏi của khách hàng về dịch vụ tiền gửi như lãi suất tiền gửi, các kỳ hạn gửi, các ưu đãi liên quan đến gửi tiết kiệm… với tốc độ phản hồi tức thì. Khi khách hàng có nhu cầu hỏi về gửi tiết kiệm, chatbot sẽ đưa ra các câu hỏi để khai thác thông tin sâu hơn về số tiền khách hàng dự định gửi, gửi trong thời gian bao lâu… Chatbot sẽ đưa ra một bảng lãi suất tương ứng với số tiền khách muốn gửi trong các khoảng thời gian khác nhau như 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Đặc biệt, với số tiền và thời gian gửi khách hàng cung cấp, chatbot Nira có thể tự động tính ra số tiền lãi cụ thể khách hàng có thể nhận một cách nhanh chóng. Nhờ có chatbot Nira 24/7, khách hàng có thể tương tác với ngân hàng NCB bất kì lúc nào, bất kì ở đâu.

Chatbot FPT.AI

Mỗi tháng, chatbot Nira thực hiện hỗ trợ hàng chục nghìn khách hàng, chiếm hơn 50% tổng số lượng yêu cầu từ khách hàng trên các nền tảng nhắn tin, giúp NCB tinh gọn những công việc sơ cấp lặp đi lặp lại tốn thời gian, nhanh chóng hỗ trợ khách hàng mà không cần nhiều đến sự trợ giúp từ con người. Đặc biệt, Chatbot Nira liên tục được đào tạo, học hỏi qua những lần hỗ trợ khách hàng để trở nên hoàn thiện, hỗ trợ được nhiều nghiệm vụ hơn trong lương lai.

Đại diện NCB cho biết, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo nằm trong chiến lược phát triển ngân hàng số của NCB và đây là xu hướng chung trên thế giới nhằm tạo nên những chuẩn mực mới trong việc phục vụ khách hàng.  NCB hiện triển khai Trợ lý ảo Nira trên cả website và Fanpage nhằm đáp ứng nhu cầu tương tác đa kênh của khách hàng.

Có thể nói trợ lý ảo NIRA là một bước đi mới của NCB nhằm khẳng định mạnh mẽ hơn nữa việc đầu tư phát triển công nghệ số xuyên suốt trong các hoạt động kinh doanh, đặc biệt trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Từ đó cho thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào các dịch vụ khách hàng, giúp ngân hàng xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng, tạo ưu thế cạnh tranh trong tương lai.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay