Cloud trong tài chính ngân hàng: Không chỉ là câu chuyện của CIO

Cloud trong tài chính ngân hàng: Không chỉ là câu chuyện của CIO

Công nghệ đám mây sẽ thay đổi tương lai ngành dịch vụ tài chính như thế nào?

Điện toán đám mây đang dần trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với những nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Cùng nghiên cứu cách công nghệ đám mây trở thành chất xúc tác cho quá trình chuyển đổi doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai như thế nào.

Điện toán đám mây tạo ra các lĩnh vực kinh doanh mới

Lĩnh vực ngân hàng năm 2030 sẽ rất khác biệt so với hiện nay. Trước sự thay đổi trong kỳ vọng người tiêu dùng, trong công nghệ và trong những mô hình kinh doanh mới, ngay từ bây giờ các ngân hàng phải bắt đầu đưa ra các chiến lược để đáp ứng được những kì vọng này.

Các nhà lãnh đạo ngành ngân hàng và thị trường vốn ngày càng nhận ra vai trò của điện toán đám mây, nó không còn chỉ là một loại công nghệ; nó là đích đến cho các ngân hàng, các tập đoàn tài chính để lưu trữ dữ liệu và ứng dụng, truy cập các phần mềm hiện đại thông qua mạng Internet.

Các nhà cung ứng dịch vụ public cloud hàng đầu cung cấp một loạt các sản phẩm mới mẻ dưới dạng dịch vụ (products-as-a-service), có thể được truy cập trên nền tảng của họ, giúp các ngân hàng triển khai các mô hình kinh doanh và mô hình hoạt động nhằm tăng doanh thu, tăng cường thấu hiểu khách hàng, giảm chi phí, đưa ra các sản phẩm phù hợp với thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả, lợi nhuận hoá dữ liệu doanh nghiệp.

Đây cũng là giải pháp tốt giúp đồng bộ hóa doanh nghiệp; phân chia các silo vận hành và silo dữ liệu trên các lĩnh vực rủi ro, tài chính, quản lý, hỗ trợ khách hàng và nhiều lĩnh vực khác. Khi các bộ dữ liệu khổng lồ được lưu trữ tại cùng một nơi, doanh nghiệp có thể áp dụng phân tích nâng cao để có dữ liệu được tích hợp và đồng bộ.

Sau nhiều năm tập trung vào giá trị cốt lõi của đám mây với tư cách là một biện pháp thay thế tiết kiệm, nhanh chóng và linh hoạt so với hình thức lưu trữ dữ liệu tại chỗ, hiện nay các lãnh đạo ngân hàng đang tìm hiểu để khai thác điện toán đám mây trên ba lĩnh vực “above the line” để tạo ra cơ hội kinh doanh mới, và ba lĩnh vực “below the line” để tối ưu hoá hoạt động doanh nghiệp. Việc áp dụng công nghệ đám mây vào sáu lĩnh vực này giúp ngân hàng nâng cao hiệu suất kinh doanh cũng như tăng lợi nhuận cho cổ đông.

“Above the line” – Cơ hội kinh doanh mới “Below the line” – Tối ưu hoá hoạt động doanh nghiệp
Đồng bộ hóa doanh nghiệp Tích hợp hiệu quả hơn các đơn vị kinh doanh thông qua chia sẻ dữ liệu, thúc đẩy các quyết định hợp nhất và di chuyển nhanh hơn nhằm giải quyết các vấn đề của khách hàng. Thiết lập bộ dữ liệu kết nối chung; cho ra các góc nhìn và phân tích chuyên sâu, chi tiết hơn; tăng cường hợp tác thông qua việc chia sẻ các nền tảng và công cụ mới giúp gia tăng tốc độ ra quyết định. Xây dựng các kế hoạch phục hồi hoạt động Tăng cường khả năng phục hồi tổng thể của doanh nghiệp nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố – mất điện vật lý, gián đoạn,… Chuyển dịch từ trung tâm dữ liệu của công ty nhưng có khả năng nhân rộng dữ liệu và dịch vụ ứng dụng trên nhiều hơn một trung tâm dữ liệu hoặc khu vực.
Thúc đẩy đổi mới kinh doanh Giúp đổi mới, thúc đẩy chiến lược để xây dựng trải nghiệm khách hàng mới, tạo và tiếp thị các ưu đãi, tối ưu hóa hoạt động và quản lý nhân sự thông qua các công cụ như học máy (machine learning), nền tảng Internet vạn vật (IoT), thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường, nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,… Tận dụng công cụ và năng lực mới để tăng doanh thu, cắt giảm chi phí, làm tăng tính nhất quán trong hoạt động cũng như giữ nhân sự gắn bó với doanh nghiệp hiệu quả hơn. Tăng cường bảo mật CNTT Các nhà cung ứng dịch vụ đám mây có các tiêu chuẩn bảo mật gắt gao cũng như hồ sơ theo dõi. Môi trường điện toán đám mây do đó có thể an toàn, bảo mật hơn so với lưu trữ tại chỗ – nhưng chỉ khi được thực hiện chính xác và với nhân sự bảo mật kinh nghiệm, có trình độ.
Phát huy tài năng mới cũng như cách làm việc mới Việc phân bố công nghệ phù hợp với nhu cầu của đơn vị kinh doanh giúp đem lại lợi ích cho chức năng hoạt động đòi hỏi nhân tài mới cũng như cách làm việc mới Năng lực và giải pháp công nghệ giúp thu hút nhân sự mới, cung cấp quyền truy cập vào hệ sinh thái với các bộ công cụ như DevOps, Agile, User Experience,… Cho phép cải tiến quy trình như tự động hóa nhằm cải thiện năng suất và tạo ra sự tích hợp hiệu quả, mang lại sự linh hoạt, kết nối và minh bạch. Thay đổi chi phí điện toán theo nhu cầu Hỗ trợ doanh nghiệp hướng đến việc thanh toán dựa trên nhu cầu hoạt động thay vì phải chi trả trước tốn kém. Doanh nghiệp có thể phản ứng nhanh hơn với sự thay đổi của thị trường hoặc thay đổi các ưu tiên tài chính. Nắm vững hiệu quả chi phí trong định giá đám mây động bằng cách tăng hoặc giảm công suất tính toán theo nhu cầu, giúp kiểm soát chi tiêu chi tiết.

Một giải pháp cấp doanh nghiệp

Các đơn vị kinh doanh cũng như giám đốc điều hành IT, vốn đã quen với hình thức trung tâm dữ liệu tại chỗ, có thể thấy khá khó khăn khi muốn nâng cấp hoặc thay thế các hệ thống cũ bằng một giải pháp đám mây cấp doanh nghiệp. May thay, các ngân hàng lại có có thể tiếp cận sự chuyển đổi này theo từng bước. Họ có thể kết hợp các giải pháp hỗn hợp hoặc giải pháp đa đám mây dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, mức độ phát triển và tính sẵn sàng của họ; hầu hết các doanh nghiệp sẽ chọn tiếp cập theo hình thức đa đám mây. Cho dù mô hình triển khai như thế nào, dữ liệu trên đám mây dường an toàn bằng (hoặc hơn) so với các mô hình lưu trữ tại chỗ.

Mô hình triển khai đám mây

Doanh nghiệp có thể hoạt động hoàn toàn trên đám mây mà không phải là 100% đám mây; họ có thể kết hợp và đối sánh dựa trên nhu cầu. Trong mỗi tùy chọn, dữ liệu có thể được bảo mật bằng (hoặc hơn) so với với các tùy chọn tại chỗ.

original

Lên kế hoạch và triển khai các giải pháp điện toán đám mây

Phát triển đề án kinh doanh

Điện toán đám mây không chỉ giúp đổi mới chiến lược CNTT mà nó còn đang trở thành một công cụ để nhanh chóng xây dựng năng lực và dịch vụ mới để giải quyết các yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp. Nhiều giải pháp chuyển đổi như quản lý quan hệ khách hàng, tài chính, quản lý tài nguyên doanh nghiệp đã được thực hiện dựa trên nền tảng đám mây.

Một đề án kinh doanh trên nền tảng đám mây cần tập trung vào cách thức ngân hàng có thể khai thác hiệu quả chi phí vào các giải pháp được cung cấp trên nền tảng đám mây để thúc đẩy sự quan tâm, trải nghiệm và ưu đãi dành cho khách hàng; tăng doanh thu; giảm chi phí; tìm kiếm và tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực; cung cấp các nền tảng vận hành doanh nghiệp đồng bộ. Ngoài ra, nó cũng nên bao gồm một mô hình đánh giá giá trị đám mây cơ sở để dự đoán sự thay đổi lực lượng trong thị trường kinh tế, giá cả, các giả định kinh doanh và hỗ trợ xây dựng kịch bản.

Cuối cùng, đề án kinh doanh nên giải quyết các vấn đề trong thay đổi quản lý: Công nghệ đám mây có thể thay đổi đáng kể các vai trò nhất định của nhân viên; vậy đâu là các bước cần thiết để giúp thích ứng với văn hóa và tư duy của doanh nghiệp?

Thiết kế và thực hiện giải pháp

Chi phí và nguồn lực để chuyển dịch khối lượng công việc lên đám mây có thể là một mối quan tâm lớn đối với các tổ chức tài chính đang có dự định chuyển đổi. Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ đám mây sẽ cung cấp các dịch vụ này, và thêm nhiều dịch vụ bổ sung khác, giúp rút ngắn thời gian phát triển so với việc doanh nghiệp tự mình thực hiện.

Quản lý nhà cung ứng

Các tổ chức tài chính nên tránh việc phụ thuộc vào một nhà cung ứng để có thể thích ứng với những thay đổi trên thị trường mà không cần phải thay đổi lại nền tảng khi chuyển từ nhà cung ứng này sang nhà cung ứng khác.

Việc áp dụng chiến lược đa nhà cung cấp/đa đám mây có thể phức tạp và thách thức; do vậy nên nâng cao nhận thức chung về các thành phần kiến trúc và chiến lược quản trị nhằm tận dụng tối ưu môi trường đa đám mây.

Bảo mật

Bảo mật dữ liệu là mối quan tâm hàng đầu của các lãnh đạo ngân hàng. Một phần quan trọng để hiểu rõ về điện toán đám mây là xem xét liệu cơ sở hạ tầng và năng lực hiện tại của doanh nghiệp liệu có khả năng phát hiện và giải quyết các rủi ro và lỗ hổng bảo mật mới – cũng như cách công nghệ đám mây hỗ trợ giải quyết.

Trong nền tảng đám mây, vấn đề bảo mật sẽ có sự khác biệt lớn do công cụ sẽ nằm trên môi trường của nhà cung ứng dịch vụ, và trên thực tế các nhà cung ứng dịch vụ đám mây thường chịu trách nhiệm về tính bảo mật của các lớp cơ sở hạ tầng cấp thấp hơn. Trách nhiệm bảo mật chung giữa các nhà cung ứng dịch vụ đám mây và khách hàng sẽ thay đổi cách các tổ chức dự trù và chuẩn bị cho các rủi ro bảo mật.

Tuân thủ quy định

Điện toán đám mây có thể giúp các ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính đáp ứng các yêu cầu ngày càng gia tăng trong việc báo cáo liên tục theo quy định (ví dụ: Phân tích và đánh giá vốn toàn diện, Khả năng thanh toán II) trong nhiều lĩnh vực pháp lý – đây là một tính năng cực kỳ quan trọng đối với một ngành công nghiệp nơi các giao dịch xuyên biên giới diễn ra thường xuyên.

Các giải pháp đám mây có thể giúp các ngân hàng tính toán rủi ro và thanh khoản trong ngày, đào sâu vào dữ liệu giám sát giao dịch để chống rửa tiền và các vấn đề lừa đảo khác. Nền tảng đám mây cho phép triển khai các khả năng phân phối dữ liệu dựa trên mức độ quan trọng của dữ liệu và Chứng nhận An toàn Chuyên môn (Certified Safety Professional).

Trường hợp sử dụng mới trong FSI

  • Một công ty dịch vụ tài chính toàn cầu, đồng thời là một trong những ngân hàng lớn nhất ở Hoa Kỳ đã bắt đầu sử dụng dịch vụ nền tảng (PaaS) từ năm năm trước. Họ đã nghiên cứu, đánh giá các nhà cung ứng dịch vụ public cloud từ năm 2016 và hiện đang sở hữu hai ứng dụng giao dịch bán trên public cloud.
  • Một ngân hàng đầu tư hàng đầu đã lựa chọn một nhà cung ứng dịch vụ đám mây public cloud phục vụ giải pháp báo cáo theo quy định. Họ đang thí điểm với hai nhà cung ứng cho một giải pháp dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS) dựa trên đám mây.
  • Một ngân hàng lớn ở Bắc Mỹ hiện đang hoạt động trên một private cloud và đang chân ướt chân ráo tham gia nền tảng public cloud, chủ yếu sử dụng dịch vụ phần mềm (SaaS) và dịch vụ cơ sở hạ tầng (IaaS). Trong bốn năm tới, ngân hàng dự định sẽ phát triển hoạt động trên nền tảng đa đám mây.
original 1

Mức chi tiêu vào công nghệ và dự báo tăng trưởng khẳng định rằng điện toán đám mây là nhân tố quan trọng nhất định hình thị trường dịch vụ công nghệ. Trên toàn ngành dịch vụ tài chính toàn cầu, các tổ chức đang tận dụng các giải pháp private cloud, public cloud và đám mây lai để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi doanh nghiệp và định nghĩa lại “việc hướng đến những điều khả thi”.

Ngân hàng năm 2030 với những chuyển biến mạnh mẽ

Tương lai của ngành ngân hàng sẽ rất khác so với hiện nay. Trước những kỳ vọng thay đổi của người tiêu dùng, các công nghệ và mô hình kinh doanh mới, các ngân hàng sẽ cần phải bắt đầu đưa ra các chiến lược ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho những bước tiến mới trong thập kỷ sau. Bạn sẽ làm thế để thúc đẩy sự chuyển đổi mạnh mẽ trong doanh nghiệp của mình chỉ trong 10 năm tới?

Nguồn: https://www2.deloitte.com/us/en/pages/financial-services/articles/bank-2030-financial-services-cloud.html

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn về sản phẩm
Fanpage: https://www.facebook.com/fptsmartcloud/

Email: [email protected]
Hotline: 1900 638 399

FPT Smart Cloud – Nhà cung giải pháp và tư vấn hàng đầu về Điện toán đám mây và Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay