Doanh nghiệp tăng trưởng nhờ lợi thế của các “đám mây”

53% công ty có lợi nhuận tăng nhanh hơn sau khi chuyển sang Cloud, theo báo cáo từ Salesforce. Điện toán đám mây vẫn là giải pháp sống còn để doanh nghiệp bắt đầu hành trình chuyển đổi thông minh và tăng trưởng bứt phá.

Bước ngoặt chuyển đổi số của “công ty tỷ đô”

Lợi thế từ công nghệ đám mây đã giúp chuỗi nhà thuốc Long Châu nhanh chóng mở rộng quy mô lên đến 1.000 nhà thuốc trên toàn quốc trong thời gian ngắn, không chỉ tiết giảm chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa năng suất và quy trình vận hành, mà còn giúp đội ngũ IT “nhẹ gánh” trong vấn đề quản trị hạ tầng máy chủ. Đại diện FPT Retail nhận định, việc chuyển đổi lên Cloud giúp Long Châu có thể phục vụ được lượng khách hàng gấp 5 lần bình thường mà không gặp vấn đề về quá tải hệ thống.

Với đặc thù ngành bán lẻ, nhu cầu của khách hàng “co giãn” đột biến theo từng giai đoạn, khối lượng đơn hàng của nhà thuốc Long Châu tăng lên rất nhanh khiến đơn vị không kịp trở tay. Năm 2022, Long Châu đạt mốc 5 triệu khách hàng đến mua sắm/tháng; hơn 2,5 triệu khách hàng mua sắm trên nền tảng trực tuyến/ tháng, ứng dụng Nhà thuốc FPT Long Châu cũng cán mốc hơn 2 triệu người dùng sau 1 năm ra mắt. Hệ thống vận hành đòi hỏi sự ổn định để không gián đoạn hoạt động kinh doanh và duy trì trải nghiệm khách hàng, điều mà phương pháp truyền thống như thuê/ mua server vật lý không thể đáp ứng được.

Bước ngoặt với FPT Retail là quyết định chuyển đổi toàn bộ dữ liệu lên hạ tầng FPT Cloud. Việc chuyển đổi đưc thực hiện bởi đội ngũ chuyên gia của FPT Cloud bao gồm cả 3 phương pháp: xây dựng mới, chỉnh sửa một phần, và giữ nguyên kiến trúc cũ. Chuyển đổi diễn ra trong thời gian ngắn kỷ lục với khối lượng dữ liệu khổng lồ, doanh nghiệp hưởng “trái ngọt” nhờ quyết định táo bạo, “phóng thành công tập đoàn tỷ đô lên mây”.

Ba Nguyen Bach Diep
Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch FPT Retail

Bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch FPT Retail chia sẻ: “Chuyển đổi số trong bối cảnh số hóa đang là xu thế tất yếu của mọi doanh nghiệp. FRT cũng sẽ tiếp tục chuyển đổi số mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ vào hoạt động của cả 2 chuỗi FPT Shop và FPT Long Châu. FRT đã đưa toàn bộ hệ thống bán lẻ lên Cloud trong thời gian nhanh nhất với dự án thế kỷ, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi, dự kiến sẽ mở thêm 400 – 500 cửa hàng trong năm 2023 mà không cần lo vấn đề hạ tầng nữa.”

Cloud tạo đà cho mở rộng mô hình sản xuất mới

Chuyển đổi lên Cloud thành công và đúng tiến độ đã giúp GreenFeed tiết kiệm 30% chi phí quản lý và vận hành hệ thống; giảm 300% thời gian triển khai, mở rộng hệ thống theo yêu cầu; giảm thời gian nâng cấp, triển khai, và mở rộng hệ thống theo nhu cầu xuống gấp 3-4 lần so với trước đây.

Sở hữu hệ thống với hơn 28.000 điểm bán, gần 6.000 siêu thị và cửa hàng tiện lợi tại nhiều quốc gia trên thế giới, GreenFeed là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm thức ăn chăn nuôi hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp hàng triệu tấn sản phẩm thức ăn chăn nuôi hàng năm cho người dùng trong nước và quốc tế.

Bài toán đặt ra cho đội ngũ CNTT của GreenFeed là chuẩn hóa và quy hoạch lại hệ thống và hạ tầng, giúp tự động hóa hoàn toàn các quy trình báo cáo quản trị, linh hoạt mở rộng hệ thống để đáp ứng mô hình kinh doanh mới. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho hạ tầng và nhân lực triển khai hệ thống cũng tạo nên áp lực cho doanh nghiệp này.

“Chúng tôi quyết định chuyển đổi toàn bộ hạ tầng CNTT hiện tại sang nền tảng FPT Cloud, triển khai toàn bộ hệ thống ERP mới và xây dựng hệ thống dự phòng thảm họa, sao lưu và khôi phục dữ liệu. Các kết quả đạt được đều rất khả quan”, theo ông Đặng Thạch Quân – Phó Tổng Giám đốc CNTT Green Feed.

Đặc biệt, theo khảo sát của công ty, hơn 80% khách hàng nội bộ và đối tác cho biết hài lòng về chất lượng dịch vụ của GreenFeed sau khi hệ thống vận hành được chuyển đổi sang nền tảng FPT Cloud.

Doanh nghiệp Việt “tín nhiệm” Cloud Việt

“Các doanh nghiệp và tổ chức luôn cần tìm cách tạo sự khác biệt và dẫn đầu trong cuộc đua ứng dụng công nghệ. 2023 được nhìn nhận là năm khó khăn nhưng Cloud sẽ tiếp tục là công nghệ chủ lực giúp doanh nghiệp tối ưu năng suất vận hành với chi phí đầu tư hợp lý”, chia sẻ từ ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc Khối Hạ tầng Cloud, FPT Smart Cloud.

Trong chiến lược xây dựng Hạ tầng số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% doanh nghiệp Việt sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do các đơn vị trong nước cung cấp. Thực tế, không ít doanh nghiệp Việt đã dịch chuyển từ các nền tảng Cloud nước ngoài sang các nền tảng Cloud nội địa như FPT Cloud, bởi các sản phẩm “Make in Vietnam” có lợi thế về chi phí, đội ngũ hỗ trợ khách hàng luôn thường trực, không vướng các rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, thời gian… trong khi chất lượng đáp ứng các tiêu chuẩn được chứng nhận bởi quốc tế.

Với sự am hiểu bản địa cùng nền tảng công nghệ vững chắc, FPT Cloud hiện là đối tác tin cậy của hơn 2.400 doanh nghiệp trong đa dạng lĩnh vực. Trong đó, hơn 100 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam có thể kể đến như: Đất Xanh Group, Ngân hàng thế giới World Bank, Tập đoàn Tân Long, Trung Nguyên Group… FPT Cloud đảm bảo những yêu cầu khắt khe về thiết kế hệ thống và an toàn thông tin, tính ổn định và sẵn sàng mở rộng, tuân thủ các tiêu chí an toàn bảo mật hàng đầu như PCI DSS, ISO/IEC 27017:2015…

Ong Phan Hong Tam – Giam doc Khoi Ha tang Cloud FPT Smart Cloud
Ông Phan Hồng Tâm – Giám đốc Khối Hạ tầng Cloud, FPT Smart Cloud.

FPT Cloud từng nhận giải Vàng Make in Vietnam hạng mục “Sản phẩm số xuất sắc cho Kinh tế số”, góp phần khẳng định chất lượng của một sản phẩm sáng tạo bởi người Việt, “đo ni đóng giày” cho doanh nghiệp Việt.

Mạnh Tuấn

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay