FPT Smart Cloud cam kết đồng hành chuyển đổi số cùng Bộ Công Thương

Sáng 16/12, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tổ chức Diễn đàn kết nối doanh nghiệp đồng hành chuyển đổi số Công Thương với sự tham gia của đại diện FPT Smart Cloud và FPT Software.

Trong khuôn khổ chương trình, ở phiên thảo luận đầu tiên, anh Bùi Minh Tiền – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Cloud (FPT Smart Cloud) đã chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số từ góc nhìn của một đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số. “Những công nghệ cho chúng ta sự bứt phá về vận hành và tăng trưởng. Và bài toán mà chính FPT cũng đã, đang giải quyết là trải nghiệm xuất sắc về hạ tầng lẫn vận hành. Đó là tổng quan về hệ sinh thái chuyển đổi số”.

Theo đại diện FPT Smart Cloud, một khách hàng muốn kết nối tư vấn viên tổng đài cần khoảng 13 phút và đó là khoảng thời gian quá dài khi chúng ta đang rất gấp. Từ đó, FPT xây dựng một luồng hỗ trợ ứng dụng công nghệ AI. “Với FPT, AI không phải là gì quá xa vời mà chúng tôi có thể vận dụng để xây dựng giải pháp cho doanh nghiệp. FPT. AI có thể giúp hỗ trợ đa kênh, xử lý 80% yêu cầu của khách hàng, giảm tải đến 80% công việc cho các tư vấn viên. Điều đó mang lại trải nghiệm mới và giúp giữ chân khách hàng. Đó là cơ sở để FPT ra mắt ứng dụng chatbot”.

Anh Bùi Minh Tiền - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Cloud (FPT Smart Cloud) chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số từ góc nhìn của một đơn vị cung cấp giải pháp.
Anh Bùi Minh Tiền – Giám đốc Trung tâm Kinh doanh Cloud (FPT Smart Cloud) chia sẻ về thực trạng chuyển đổi số từ góc nhìn của một đơn vị cung cấp giải pháp.

Với câu chuyện của Home Credit, họ có đến 12 triệu khách hàng cần chăm sóc với những tác vụ từ đơn giản đến phức tạp nhất trong khi số tổng đài viên rất hạn chế. FPT đã xây dựng hệ thống về voicebot nhằm chủ động gọi đến khách hàng để truyền tải một nội dung có sẵn. Hệ thống voicebot còn có thể đánh giá, thống kê lại mức truyền tải để điều chỉnh sau cuộc gọi, bởi trải nghiệm khách hàng cực kỳ quan trọng. FPT đã cải thiện được 50% chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng cho Home Credit với chi phí giảm 60% và mức độ hài lòng 4/5.

Với vận hành xuất sắc, có một số tác vụ lặp đi lặp lại, FPT quyết định số hóa để giảm tải nhân lực bằng cách đi từ mức đơn giản, đưa tự động hóa vào quá trình làm việc và tiến tới tự động hóa hoàn chỉnh nhằm khai thác hiệu quả nhất nguồn lực. Những công việc hằng ngày như trích xuất dữ liệu, đóng gói… FPT cũng đã có sản phẩm akaBot để giúp tự động hóa với chi phí chỉ bằng 1/3 và 1/5 ở năm tiếp theo. Nếu quy đổi ra ngày làm việc thì tiết kiệm đến 130 ngày làm việc. Thậm chí với những quy trình lặp đi lặp lại có thể giảm đến 80% chi phí. Điều này còn áp dụng cho cả những doanh nghiệp lớn với bộ quy trình phức tạp. AI có thể giúp giảm 80% công việc của nhân sự liên quan đến quản lý văn bản, với khoảng hơn 30 văn bản ở mỗi doanh nghiệp.

Tại tọa đàm về thực trạng chuyển đổi số từ góc nhìn các đơn vị triển khai, trước câu hỏi làm sao để doanh nghiệp biết được mình đang ở đâu trên chặng đường chuyển đổi số, anh Đỗ Thành Công – Giám đốc sản phẩm UBot – akaBot (FPT Software) cho biết theo đánh giá của VINASA, 92% doanh nghiệp Việt có nhu cầu chuyển đổi số nhưng 90% chưa có hiểu biết về chuyển đổi số, 72% chưa biết bắt đầu từ đâu.

Với kinh nghiệm lâu năm về chuyển đổi số, FPT đã cung cấp công cụ để các doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn, tốt hơn. Trong quá trình triển khai akaBot đến nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, đặc biệt là áp dụng giải pháp áp dụng robot vào tự động hóa, FPT cho rằng các doanh nghiệp cần nhận thức được tầm quan trọng của chuyển đổi số.

“Chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi trào lưu hay đó thật sự là điều cần thiết cho bản thân doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tăng trưởng? Vì vậy, nhận thức của người lãnh đạo là quan trọng nhất. Người chủ doanh nghiệp phải có niềm tin mạnh mẽ vào chuyển đổi số thì mới thực sự mang lại hiệu quả lâu dài, đó là yếu tố tiên quyết”, đại diện FPT Software nhấn mạnh.

Anh Đỗ Thành Công - Giám đốc sản phẩm UBot - akaBot (FPT Software) chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp đang bắt đầu chuyển đổi số.
Anh Đỗ Thành Công – Giám đốc sản phẩm UBot – akaBot (FPT Software) chia sẻ kinh nghiệm cho các doanh nghiệp đang bắt đầu chuyển đổi số.

Các doanh nghiệp đều muốn chuyển đổi số thật nhanh và nhìn thấy hiệu quả tức thời nhưng kinh nghiệm của FPT là hãy triển khai theo chiều dọc, từng bước một, cố gắng thực hiện từ cái nhỏ nhất. Nó có thể không mang lại hiệu quả lớn nhưng chính điều đó sẽ tạo động lực để tiếp tục chuyển đổi số. Từ nhiều hiệu quả nhỏ sẽ mang lại hiệu quả lớn. Nếu doanh nghiệp chỉ chăm chăm làm những điều lớn lao thì rất khó có thể thành công lập tức, đặc biệt khi doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm về chuyển đổi số.

“Khi FPT áp dụng akaBot, nhiều doanh nghiệp còn băn khoăn về hiệu quả của nó. Vì vậy, chúng tôi quyết định akaBot sẽ giải quyết 1 bài toán cực kỳ nhỏ để mọi người áp dụng vào doanh nghiệp, chỉ cần 1 ngày hoặc 1 tháng sẽ thấy sự hiệu quả của nó. Và từ những bài toán nhỏ, giờ đây akaBot đã tạo ra cả một hệ sinh thái cho hơn 3.000 khách hàng tại Việt Nam với một công nghệ hoàn toàn mới về tự động hóa”, anh Công chia sẻ thêm.

Nghi thức ký kết hợp tác chuyển đổi số giữa Bộ Công Thương và các đơn vị. Đại diện FPT là anh Võ Đặng Phát (thứ 2 từ phải qua), Giám đốc Marketing và Truyền thông Tập đoàn.
Nghi thức ký kết hợp tác chuyển đổi số giữa Bộ Công Thương và các đơn vị. Đại diện FPT là anh Võ Đặng Phát (thứ 2 từ phải qua), Giám đốc Marketing và Truyền thông Tập đoàn.

Trong khuôn khổ diễn đàn còn có lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng các đơn vị đồng hành gồm: Tập đoàn FPT, Ngân hàng BIDV, Công ty Accesstrade Việt Nam trong việc xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số Công Thương. Trong đó, tập đoàn FPT đóng vai trò cung cấp nền tảng đánh giá mức độ chuyển đổi số.

Thỏa thuận này nhằm mục tiêu thay đổi tư duy, nhận thức quản trị doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số, hướng tới phát triển doanh nghiệp bền vững trên nền tảng số. Đồng thời, tiếp cận công cụ chuyển đổi số từ bước tư vấn thực trạng doanh nghiệp, khả năng chuyển đổi số đến các giải pháp công nghệ thuộc 5 nhóm giải pháp: Quản trị vận hành, bán hàng và marketing, logistics, thanh toán và tài chính, đào tạo, phát triển nhân lực và truyền thông. Và triển khai nhiều điểm chạm với các cá nhân, tổ chức có nhu cầu triển khai chuyển đổi số toàn diện.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay