FPT Smart Cloud ra mắt giải pháp hỗ trợ 99% công tác lập báo cáo tài chính

FPT CFS là giải pháp báo cáo tài chính hợp nhất và đóng sổ kế toán toàn diện, giúp chuẩn hóa và tự động hóa công tác báo cáo tài chính hợp nhất theo chuẩn mực kế toán, đảm bảo chính xác, ổn định và dễ tra cứu.

2631 1687661310
Các diễn giả và khách mời chia sẻ những lưu ý trong việc lập báo cáo tài chính hợp nhất.

Chiều ngày 23/6, Hội thảo “Ứng dụng công nghệ trong triển khai báo cáo tài chính hợp nhất: Thực tiễn và Giải pháp” do FPT Smart Cloud (FCI) tổ chức đã diễn ra tại khách sạn Pullman Saigon Centre (quận 1, TP HCM). Hội thảo mang đến giải pháp công nghệ mới nhất cho việc thiết lập báo cáo tài chính, chỉ ra những lưu ý để tránh sai sót trong quá trình lập báo cáo…

Tiên phong công nghệ trong quản trị dữ liệu

Trong kỷ nguyên số, hàng triệu dữ liệu được tạo ra mỗi ngày. Dữ liệu chính là cơ sở để doanh nghiệp phát triển và đánh giá dự đoán tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó cải tiến vận hành và tạo sự cạnh tranh.

Theo Phó Tổng giám đốc FPT Nguyễn Thế Phương, tập đoàn đã xây dựng văn hóa quản trị bằng dữ liệu từ sớm, trong đó có hệ thống báo cáo quản trị nội bộ để phục vụ cho công tác quản trị của tập đoàn. Những năm gần đây, với sự phát triển đột phá của ngành công nghệ thông tin và sự xuất hiện của công nghệ mới như Cloud, Big Data, AI cho phép FPT nâng cấp hoạt động quản trị bằng dữ liệu của mình.

6925 1687661310
Anh Nguyễn Thế Phương phát biểu khai mạc hội thảo.

“FPT có hệ thống quản trị dữ liệu để tập trung hóa toàn bộ dữ liệu từ tài chính, nhân sự, sản xuất, bán hàng… Dựa trên hệ thống đó, chúng tôi xây dựng các hệ thống báo cáo phân tích, trợ giúp trong việc ra quyết định, giảm thời gian làm báo cáo”, anh Phương chia sẻ.

Bằng kinh nghiệm và bề dày trong việc ứng dụng công nghệ mới, FPT đã tạo ra nhiều sản phẩm cho riêng mình với tính năng vượt trội. Trong đó, FCI cũng xây dựng nên giải pháp CFS – một giải pháp toàn diện cho hợp nhất báo cáo tài chính, giải quyết nhiều yêu cầu khác nhau mà các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải một cách tinh gọn, chính xác.

FPT CFS cung cấp giải pháp hợp nhất báo cáo tài chính toàn diện cho doanh nghiệp, tự động hóa đến 99% quy trình, rút ngắn đến 60% thời gian thiết lập và phát hành báo cáo riêng cũng như báo cáo hợp nhất tại các công ty, đảm bảo minh bạch 100%.

Hỗ trợ gần như 100% công tác lập báo cáo tài chính

Theo Kế toán trưởng Tập đoàn FPT Hoàng Hữu Chiến, CFS tích hợp nhiều nguồn dữ liệu khác nhau, cho phép xử lý tất cả giao dịch hợp nhất và hợp nhất được từ cấp nhỏ nhất đến cao nhất (từ nội bộ đến tập đoàn). Ngoài ra, CFS còn xác định được giao dịch nội bộ, số dư nội bộ và các khoản đầu tư vốn ở các cấp để kế toán có thể xử lý, nắm bắt và giải quyết tất cả vấn đề tồn đọng ở nội bộ.

2056 1687661310
Anh Hoàng Hữu Chiến – tác giả của FPT CFS trình bày về tính năng của giải pháp.

“CFS hỗ trợ gần như 100% công tác báo cáo tài chính tự động. Kế toán chỉ cần ghi đúng số liệu thì hệ thống sẽ tự kiểm tra đối chiếu, giao dịch nào chưa khớp sẽ trả về để điều chỉnh. Sau đó, hệ thống sẽ bắt đầu thực hiện các bước, thủ tục khác để lập báo cáo, giảm tối đa thời gian cho kế toán trưởng, giám đốc tài chính trong việc kiểm tra, rà soát”, anh Chiến nói.

Bên cạnh những tính năng ưu việt, CFS còn mang nhiều chức năng mà khó có giải pháp nào trên thị trường có thể vượt mặt như khả năng hỗ trợ chuyển đổi tiền tệ báo cáo tài chính sang đòng Việt Nam tự động, cho phép khai báo không giới hạn các cấp của doanh nghiệp, cho phép mua bán, sáp nhập doanh nghiệp và tính toán chênh lệch khi thanh lý công ty con…

Cụ thể hơn vấn đề này, anh Chiến giải thích: “Khi muốn thanh lý một công ty con, CFS sẽ tính toán chênh lệch dựa trên giá trị, lợi nhuận ghi sổ tại công ty mẹ với giá trị tài sản thuần của đơn vị hoặc vốn bán đi. Sau đó, hệ thống sẽ ghi nhận những chênh lệch để ra con số cụ thể và tự chêm vào báo cáo tài chính hợp nhất”.

Nói về vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu khách hàng khi triển khai CFS trên Cloud, Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud Lê Hồng Việt khẳng định: “FPT, FCI hay CFS sẽ không can thiệp vào việc quản lý dữ liệu của khách hàng. Dữ liệu cá nhân thường được xác định là tên tuổi, ngày sinh, thông tin liên hệ… Trong khi đó, CFS chỉ cần mã số thuế của doanh nghiệp, số hợp đồng/hóa đơn hoặc số đăng ký kinh doanh mà không phải khai thác tất cả thông tin chi tiết”.

7559 1687661310
FCI giới thiệu về giải pháp CFS với khách mời.
Tối ưu nguồn lực, giảm phụ thuộc vào cá nhân

FPT Retail là doanh nghiệp đang triển khai giải pháp FPT CFS, Giám đốc tài chính FPT Retail Phạm Duy Hoàng Nam cho rằng thách thức lớn nhất khi quyết định đưa giải pháp vào doanh nghiệp là việc với nguồn dữ liệu khổng lồ ở FRT thì giải pháp có đảm bảo hiệu suất hay không và khi tích hợp thì sẽ đối mặt với việc phải kéo cả hệ thống kế toán và các hệ thống bán hàng hay hệ thống khác để phục vụ công tác thuyết minh trên CFS.

“CFS đã phát huy tối đa chức năng của mình, chất lượng báo cáo phát hành luôn tốt. Trước đó, ít nhất phải 3 người làm việc liên tục mỗi khi cần kết sổ thì hiện tại, chúng tôi chỉ cần 1 nhân viên. Không chỉ tối ưu nguồn lực mà quan trọng nhất, toàn bộ hệ thống là tự động mà không phải phụ thuộc vào cá nhân nào, không bị trễ thông tin”, anh Nam nói thêm.

3183 1687661310
Anh Lê Hồng Việt cam kết FCI sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong hỗ trợ triển khai các giải pháp.

Và để triển khai thành công trong doanh nghiệp thì việc đào tạo lại nguồn nhân lực tiếp quản là cần thiết. Bắt đầu lại những bài học đầu tiên từ đẳng thức kế toán, nguyên lý ghi chép, đào tạo lập báo cáo tài chính theo nguyên tắc… là một trong những bước cơ bản để triển khai CFS.

Anh Lê Hồng Việt kết lời: “Thành công trong việc ứng dụng dữ liệu vào doanh nghiệp thì đầu tiên nên biết mình đang ở đâu, tiến về đâu trong việc quản trị dữ liệu. FCI sẽ cùng đồng hành với các doanh nghiệp để triển khai nền tảng dữ liệu tinh gọn nhất, giúp tối ưu quản trị và tài chính cho doanh nghiệp”.

Thanh Dung

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay