Nhóm dự án trẻ lập “chiến tích” với tính năng cảnh báo nguy cơ tấn công Threat Alert

Xuất phát từ sáng kiến của nhóm OWL trong cuộc thi lập trình sáng tạo FCI Hackathon 2022, sau 2 tháng nghiên cứu và phát triển, tính năng Threat Alert (tự động cảnh báo nguy cơ tấn công của dịch vụ FPT Cloud Guard) đã ra mắt vào đầu quý 1/2023 và được khách hàng đánh giá cao.

Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ từ chính các chuyên gia Security khối công nghệ Cloud, đội ngũ phát triển của trung tâm IaaS đã thực hiện phát triển tính năng dựa trên việc tích hợp với hệ thống quản lý log tập trung – SIEM để giám sát IP Public của người dùng, phát hiện và bắn cảnh báo cho người dùng khi IP của họ có nguy cơ bị tấn công DDoS, nhiễm Malware, đang bị scan hoặc đang đi scan ra ngoài internet với tần suất cao hơn mức bình thường.

Tính năng giúp người dùng nắm bắt nhanh chóng thông tin để có hành động phù hợp, tiết kiệm được nhiều chi phí triển khai cũng như vận hành hệ thống SIEM vốn rất phức tạp và cần chi phí đầu tư lớn. Việc phát triển, hoàn thiện sáng kiến và tích hợp vào sản phẩm cũng giúp FPT Cloud trở thành nhà cung cấp Cloud đầu tiên tại Việt Nam sở hữu tính năng này.

Đội ngũ phát triển với đa số thành viên thuộc thế hệ gen Z chưa có nhiều kinh nghiệm thực tế nên bước đầu gặp rất nhiều khó khăn, như những lần thử nghiệm thất bại, hay những lần đưa ra giải pháp tổng thể nhưng không được thông qua. Tuy nhiên, với tinh thần sáng tạo của tuổi trẻ, sự nỗ lực không ngừng nghỉ và sức mạnh tập thể, chỉ sau 2 tháng, tính năng đã được release thành công và hiện đang được sử dụng bởi các khách hàng lớn trong nội bộ nhà F như FIM, FSOFT,…

Anh Trần Huy Vũ – Giám đốc TT Vận hành Cloud khẳng định: “Tính năng Threat Alert sẽ giúp đội ngũ vận hành nhận biết và phản ứng nhanh chóng đối với các mối đe dọa bảo mật, giúp giảm thiểu rủi ro và tổn thất do các cuộc tấn công. Đồng thời sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm hơn về việc bảo vệ dữ liệu của họ trên nền tảng FPT Cloud. Ngoài ra, tính năng này còn cung cấp cho team vận hành và khách hàng thông tin chi tiết về các mối đe dọa, giúp họ hiểu rõ hơn về tình trạng bảo mật của hệ thống và đưa ra các quyết định phù hợp để bảo vệ dữ liệu.”

MicrosoftTeams image 4 scaled
Nhóm dự án trẻ lập “chiến tích” với tính năng cảnh báo nguy cơ tấn công Threat Alert

An toàn bảo mật thông tin đối với người dùng cũng như đối với các nhà cung cấp dịch vụ Cloud vẫn luôn là vấn đề nhức nhối và là sự quan tâm hàng đầu từ trước đến nay. Chính vì vậy, tính năng Threat Alert của dịch vụ FPT Cloud Guard sẽ là bước khởi đầu đầy sáng tạo, mở ra hướng đi mới trên con đường giải quyết những bài toán khó nêu trên, góp phần giúp FPT Cloud trở thành nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu Việt Nam.

Dưa Góp

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay