Ứng dụng công nghệ Cloud và AI trong chiến lược chuyển đổi số y tế cùng FPT Smart Cloud

Ngày 6/1 vừa qua, Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam (VRSNM) đã tổ chức thành công “Hội nghị Khoa học Cập nhật chuyển đổi số và công nghệ trong chẩn đoán hình ảnh – 2024” tại Hòa Bình, với sự tham gia của hơn 300 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, đại diện các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước.

Câu chuyện chuyển đổi số của ngành y tế năm 2023

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành xu hướng tất yếu ở nhiều lĩnh vực, tại các cơ sở y tế các ứng dụng được triển khai hiệu quả như: Điện toán đám mây (Cloud), Internet vạn vật (kết nối, thu nhận, trao đổi dữ liệu y học), Blockchain (đồng thuận và bất biến dữ liệu), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Big data (trung tâm của các hoạt động y tế). Chuyển đổi số và ứng dụng CNTT đã mang lại nhiều lợi ích như tiết kiệm chi phí cho bệnh viện, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác hơn, nhanh chóng hơn…

Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT vẫn còn rất nhiều thách thức, cụ thể thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ cao, chi phí đầu tư ban đầu lớn. Đặc biệt, khả năng bảo mật dữ liệu vẫn còn là một thách thức trong thời đại số, khi các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng.

DSC06812 scaled

Hơn 300 khách mời tham gia Hội nghị Khoa học cập nhật chuyển đổi số và công nghệ ngành Y tế tại Hoà Bình

Chính vì vậy, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện, cơ sở y tế và các doanh nghiệp công nghệ thông tin.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Ông Trần Văn Tuyên, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, cho biết Bộ Y tế đã phê duyệt đề án thực hiện nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số giai đoạn 2023 – 2025, trong quyết định số 2491/QĐ-BYT. Theo đó, 6 định hướng chuyển đổi số toàn diện, gồm: Xây dựng và ban hành kết cấu chi phí công nghệ thông tin trong giá dịch vụ khám, chữa bệnh, đẩy mạnh hồ sơ bệnh án/hồ sơ sức khỏe/sổ sức khỏe điện tử. Tăng cường triển khai các mô hình bác sĩ gia đình, home – care. Đẩy mạnh kho dữ liệu hình ảnh y tế tại trung ương và địa phương. Phát triển ứng dụng công nghệ thông tin (Cloud, VR, AR…) trong chẩn đoán hình ảnh. Củng cố chính sách về lưu trữ và an toàn, bảo mật dữ liệu y tế.

Ứng dụng công nghệ điện toán đám mây Cloud và AI nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cùng FPT Smart Cloud. 

DSC06919 scaled

Đại diện FPT Smart Cloud, Ông Đoàn Đăng Khoa, Phó Tổng Giám Đốc chia sẻ thêm: “Điện toán đám mây (Cloud) và trí tuệ nhân tạo (AI) là 2 nền tảng công nghệ quan trọng có khả năng giúp nâng cao hiệu suất hoạt động, tốc độ xử lý dữ liệu, tiết kiệm thời gian, nâng cao năng lực chăm sóc, quản lý của các cơ sở khám chữa bệnh. Với hệ sinh thái đa dạng, giải pháp toàn diện Cloud và AI, FPT Smart Cloud sẵn sàng đồng hành cùng chiến lược chuyển đổi số của doanh nghiệp, đơn vị y tế trên toàn quốc”.

Tháng 10/2023, FPT Smart Cloud đã chính thức ra mắt FPT GenAI – nền tảng AI tạo sinh (Generative AI) cho Doanh nghiệp. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, Generative AI có rất nhiều tiềm năng thông qua việc tự động hóa các tác vụ lặp, đón tiếp bệnh nhân, số hóa chứng từ y tế hoặc đào tạo – tuyển dụng.

2ae8bd c27738087b68428490ba4aaf3b940c27mv2.png

Tháng 6/2023, chuỗi 1600 nhà thuốc Long Châu tiếp tục ứng dụng FPT AI Mentor trong việc đào tạo dược sĩ, nâng cao chất lượng nhân sự. Trở thành “Công ty tỷ đô lên mây” thành công có tốc độ tăng trưởng gấp 3 lần/năm, sau khi đưa toàn bộ hệ thống bán lẻ lên FPT Cloud trong thời gian nhanh nhất.

Không dừng lại ở đó, FPT Smart Cloud còn cung cấp Giải pháp quản lý “kho hồ sơ số” bệnh viện, đưa toàn bộ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) lên Cloud. Hệ thống thông tin Cloud EMR, tích hợp với hệ thống HIS, tự động đồng bộ thông tin qua các API, người dùng chỉ cần thao tác trên HIS. Hệ thống được phân quyền trên từng người dùng, ghi nhận lịch sử, lưu vết, bảo mật và chống sao chụp trong quá trình truy xuất (mượn/trả) hồ sơ. Giải pháp giúp các Bệnh viện, phòng khám quy mô vừa và nhỏ cấp Quận huyện lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) lâu dài và toàn vẹn dữ liệu, đảm bảo tiêu chuẩn theo thông tư 46/2018 và 54/2017 do Bộ Y tế ban hành, đảm bảo 100% hồ sơ bệnh án được lưu trữ một cách tự động sau khi người bệnh xuất viện, theo hướng dẫn tại điều 6 của thông tư 46/2018. 

DSC06981 scaledFPT Smart Cloud vinh dự là Nhà tài trợ Vàng đồng hành cùng Hội nghị Khoa học Chuyển đổi số 2024 tại Hòa Bình.

Là một trong những nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, FPT Smart Cloud mong muốn đồng hành cùng nhiều Bệnh viện và cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian tới, mang đến các giải pháp toàn diện, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình hoạt động, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay