Chatbot – Xu thế tất yếu của lĩnh vực nhân sự năm 2022

chatbots feature

Tuyển dụng là nhiệm vụ hàng đầu của đội ngũ nhân viên hành chính nhân sự song đây cũng là đầu việc đòi hỏi lượng lớn thời gian, đặc biệt tại các tập đoàn lớn nơi thu hút hàng chục ngàn ứng viên mỗi mùa tuyển dụng. Theo báo cáo của Jobvite (2017), việc ứng dụng chatbot đã giảm thời gian trung bình để tuyển 1 nhân viên mới từ 43 ngày vào năm 2015 xuống chỉ còn 39 ngày vào năm 2016.

Vậy cụ thể chatbot góp phần đơn giản hóa quá trình tuyển dụng ra sao?

FPT.AI chatbot

Khi ứng viên để lại tin nhắn ứng tuyển trên website hay fanpage tuyển dụng, chatbot tự động đặt ra câu hỏi với các trường thông tin như bằng cấp, kinh nghiệm, kĩ năng… để phân loại ứng viên. Trong trường hợp tìm ra ứng viên phù hợp, chatbot sẽ đề nghị và hướng dẫn ứng viên gửi CV cùng các tài liệu ứng tuyển liên quan. Những CV, tài liệu này sau đó được tiến hành đánh giá sâu sát bởi chuyên viên nhân sự, song bằng việc triển khai chatbot, áp lực trong khâu lọc ứng viên giảm đi đáng kể. Đặc biệt, chatbot cho phép lưu lại toàn bộ cuộc trò chuyện, nhờ vậy doanh nghiệp dễ dàng kiểm tra lại để đảm bảo không bỏ lỡ bất kì ứng viên tiềm năng nào. Hơn thế nữa, công ty có thể đặt lịch phỏng vấn với ứng viên một cách nhanh gọn ngay trong chatbot.

Ngoài việc đặt câu hỏi và ghi nhận phản hồi từ ứng viên, chatbot đóng vai trò là kênh thông tin tức thì, giải đáp thắc mắc từ ứng viên về các vấn đề phổ biến như mô tả chi tiết công việc, yêu cầu, chính sách đãi ngộ… Từ đó, bộ phận nhân sự sẽ tiết kiệm thời gian, công sức giải đáp những câu hỏi lặp đi lăp lại và tập trung vào các tác vụ phức tạp hơn.

2. Ứng dụng chatbot trong đào tạo, hỗ trợ và kết nối với nhân viên

FPT.AI chatbot

Tại doanh nghiệp, chatbot không chỉ được ứng dụng trong phân loại ứng viên mà còn được triển khai triệt để trong hoạt động onboarding nhân viên mới. Cụ thể, chatbot tự động gửi thông tin về quy định công ty, tài khoản các trang nội bộ cùng nhiều giấy tờ cần thiết khácBằng cách này, chatbot hỗ trợ quá trình onboarding nhân viên mới diễn ra hiệu quả hơn.

Bên cạnh công việc tuyển dụng, hoạt động đào tạo nhân viên là ưu tiên hàng đầu của bộ phận nhân sự. Với hình thức gửi đồng loạt thông tin khóa học cho nhân viên qua email truyền thống, tỉ lệ nhân viên quan tâm và tham gia thấp là điều không thể tránh khỏi. Ngược lại, chatbot sẽ thu thập phản hồi của nhân viên về lĩnh vực, thời gian học mong muốn… để đưa ra gợi ý khóa học và lộ trình học được cá nhân hóa. Nói cách khác, nhờ có chatbot, nhân viên dễ dàng tiếp cận những khóa học phù hợp với nhu cầu bản thân, đồng thời doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng hoạt động đào tạo.

Đồng thời, khi có câu hỏi về chính sách lương thưởng, chế độ bảo hiểm, chế độ công đoàn, chính sách nhân sự… nhân viên sẽ được chatbot trợ giúp tức thì thay vì phải gửi email đến phòng nhân sự, chờ đợi từ vài ngày thậm chí vài tuần để nhận phản hồi.

Trong một số trường hợp khác, tính ẩn danh của chatbot cho phép nhân viên tự do thảo luận, thẳng thắn đưa ra góp ý liên quan tới hoạt động vận hành của công ty. Vậy nên, chatbot đã và đang trở thành công cụ lý tưởng giúp nhà quản trị tổng hợp dữ liệu về độ hài lòng của nhân viên, phát hiện các hạn chế cũng như kịp thời đưa ra hướng khắc phục.

Trong thời đại số hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nói chung và chatbot nói riêng không nên bị giới hạn ở hoạt động chăm sóc khách hàng mà cần được mở rộng tới các hoạt động quản trị nội bộ doanh nghiệp. Tại Việt Nam, FPT.AI Conversation được phát biển bởi đội ngũ kĩ sư hàng đầu và trang bị những công nghệ tiên tiến nhất trên thị trường, tự tin trở thành cánh tay đắc lực giúp đội ngũ nhân viên hành chính nhân sự tối ưu hóa quy trình tuyển dụng, đào tạo và kết nối với cán bộ nhân viên.

—————————-

Tìm hiểu thêm về FPT.AI Conversation tại đây: https://fpt.ai/chatbot

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 1900 638399

Email: [email protected]

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay