eKYC – Bước khởi đầu trên chặng đường số hóa ngành bảo hiểm

1. Vai trò của eKYC trong ngành bảo hiểm

eKYC mang tới trải nghiệm tích cực cho khách hàng

Đối với phương pháp xác minh danh tính truyền thống, khách hàng cần gặp mặt trực tiếp hoặc tham gia cuộc gọi video với nhân viên bảo hiểm. Những hình thức trên không chỉ tồn tại nhiều hạn chế như tốn thời gian, bất tiện mà còn là cản trở lớn cho khách hàng khi muốn tham gia bảo hiểm. Đứng trước bài toán nan giải này, giải pháp định danh khách hàng trực tuyến eKYC ra đời, giúp các công ty bảo hiểm nhanh chóng xác minh khách hàng trực tuyến khi thực hiện các giao dịch cá nhân.

Cụ thể, với eKYC, khách hàng có thể lập Hồ sơ Yêu cầu Bảo hiểm trên ứng dụng di động hoặc website của doanh nghiệp bảo hiểm thông qua một thao tác duy nhất là gửi ảnh chụp giấy tờ tùy thân mà chính phủ cấp và ảnh tự chụp. Hệ thống sẽ xác minh tính hợp lệ của danh tính và chứng minh tỉ lệ trùng khớp giữa người đang thực hiện giao dịch với người trong giấy tờ (CMND/CCC, Hộ chiếu). Đồng thời, công nghệ OCR cho phép đọc các trường thông tin trên giấy tờ tùy thân với độ chính xác lên đến 98%. Các thông tin trích xuất sẽ được tự động lưu trữ trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp cũng như chuyển đến bộ phận thẩm định. Bằng cách này, khách hàng sẽ tiết kiệm lượng lớn thời gian điền các loại biểu mẫu trong hồ sơ.

Bên cạnh đó, eKYC còn được các công ty bảo hiểm ứng dụng vào quá trình yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm khi có vấn đề xảy ra. Nhờ có eKYC, khách hàng có thể chụp và nộp hồ sơ trực tuyến thay vì gửi trực tiếp đến nhân viên bảo hiểm để đối chiếu. Nếu hồ sơ không đủ hoặc không hợp lệ, hệ thống sẽ gửi thông báo để khách hàng kịp thời bổ sung. Với quy trình này, yêu cầu từ khách hàng sẽ được giải quyết bất cứ khi nào không phụ thuộc vào giờ làm của công ty bảo hiểm.

eKYC giúp công ty bảo hiểm hạn chế rủi ro, tối ưu vận hành

Không chỉ mang tới trải nghiệm hài lòng cho khách hàng, giải pháp eKYC còn giúp công ty bảo hiểm tối ưu nguồn nhân sự và giảm thiểu sai sót, đặc biệt trong khâu nhập dữ liệu. Thêm vào đó, bộ ba công nghệ Fraud Check, Facematch và Liveness Detection hỗ trợ doanh nghiệp bảo hiểm giám sát rủi ro và ngăn chặn lừa đảo.

Cụ thể, công nghệ Fraud Check giúp xác minh tính chính xác của thông tin trên giấy tờ tùy thân, giải quyết vấn nạn giấy tờ giả, chỉnh sửa, cắt ghép thông tin trên giấy tờ. Trong khi đó, công nghệ Facematch và Liveness Detection tạo thành hàng rào phòng vệ hai cấp độ ngăn chặn giả mạo khuôn mặt.

eKYC hỗ trợ công ty bảo hiểm mở rộng quy mô khách hàng

Bằng việc ứng dụng eKYC, các công ty bảo hiểm có thể dễ dàng thu hút nhóm khách hàng trẻ tuổi, cũng như nhóm khách hàng ở xa các thành phố lớnkhó tiếp cận với các gói sản phẩm bảo hiểm.

Ngoài ra, khi được triển khai đúng cách, giải pháp eKYC sẽ là đòn bẩy giúp các công ty bảo hiểm mở rộng ra thị trường nước ngoài một cách nhanh chóng, đồng thời mang lại sự linh hoạt trong việc thực hiện các dịch vụ bảo hiểm. Khách hàng có thể tham gia các bảo hiểm nước ngoài, đóng phí bảo hiểm từ xa và an toàn hơn. Các công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ 24/7. Khách hàng có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ chatbot trên các nền tảng chăm sóc khách hàng trực tuyến của doanh nghiệp như website, Facebook Messenger…

2. FPT.AI eKYC – Giải pháp eKYC hàng đầu cho các công ty bảo hiểm

Tại Việt Nam, giải pháp FPT.AI eKYC cho phép xây dựng một quy trình định danh khách hàng hoàn chỉnh dành riêng cho thị trường Việt Nam với nhiều cấp độ bảo mật, mang tới sự thuận tiện cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm và khách hàng. Sau đây là 3 đặc điểm được FPT.AI tối ưu hóa riêng cho thị trường Việt Nam:

FPT.AI eKYC

Chấp nhận nhiều tài liệu định danh hợp pháp tại Việt Nam: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, Bằng lái xe, Hộ chiếu…

Khả năng trích xuất thông tin từ tài liệu chính xác tới 98%: Công ty bảo hiểu có thể số hóa nguồn dữ liệu khách hàng với độ chính xác gần như tuyệt đối, hạn chế sai sót thủ công trong quá trình nhập liệu.

Hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, dễ thao tác: Các thao tác thực hiện được hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu qua từng bước. Những người dùng không quen thuộc với công nghệ nhất cũng có thể hoàn thành quy trình dễ dàng.

Có thể thấy, trí tuệ nhân tạo nói chung và giải pháp eKYC nói riêng đã và đang có những đóng góp tích cực trong công cuộc thay đổi diện mạo ngành bảo hiểm. Giải pháp FPT.AI eKYC được xây dựng và phát triển bởi đội ngũ chuyên gia hàng đầu Việt Nam sẽ là trợ thủ đắc lực giúp các công ty chứng khoán nâng cao trải nghiệm khách hàng và tối ưu hiệu suất vận hành.

———————————-

👉 Trải nghiệm các sản phẩm khác của #FPT_AI tại: https://fpt.ai/vi

🏬 Địa chỉ: Tầng 7, tháp FPT, số 10 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội// Tầng 3 toà Pijico 186 Điện Biên Phủ, Phường 6 Quận 3, TP. HCM.

☎ Hotline: 1900 638 399

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay