FPT Cloud đảm bảo an toàn trong xây dựng hạ tầng dữ liệu số

Nền tảng Cloud là nơi lưu trữ, phân tích đồng thời giúp đảm bảo an toàn, bảo mật, đóng vai trò quan trọng trong xây dựng hạ tầng dữ liệu số. Đây là nhận định của Giám đốc khối Công nghệ Cloud (FPT Smart Cloud) Phan Hồng Tâm tại Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – Châu Á 2023.

Đại diện của FPT Smart Cloud chia sẻ nhiều kinh nghiệm và đề xuất thực tiễn trong việc kiến tạo hạ tầng dữ liệu số an toàn và bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây.

Vai trò của dữ liệu và hạ tầng dữ liệu

Hiện nay dữ liệu trở thành tài nguyên quan trọng và có vai trò lớn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo báo cáo được Statista công bố, quy mô doanh thu tổng thể của thị trường dữ liệu lớn toàn cầu ước đạt 77 tỷ USD đến hết 2023 và sẽ chạm mức 90 tỷ USD vào năm 2025 với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 14% mỗi năm.

Theo chuyên gia, khai thác dữ liệu từ các nguồn khác nhau mang lại nhiều kiến thức quan trọng cho nhiều lĩnh vực, mở ra cơ hội cải thiện hiệu suất, tăng trưởng kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống. Để làm được điều này, hạ tầng dữ liệu đóng vai trò quan trọng và là nhân tố không thể tách rời.

Anh Phan Hồng Tâm nhấn mạnh hạ tầng số không chỉ mở ra nền kinh tế dữ liệu, mà còn phục vụ cho việc phát triển xã hội số, đồng thời là hạ tầng thiết yếu để phát triển chính phủ số. “Xây dựng hạ tầng số sẽ cung cấp khả năng tiếp cận thông tin dễ dàng, tạo ra một xã hội thông minh, linh hoạt và tiến bộ hơn”, anh Tâm khẳng định.

Tuy nhiên, việc khai thác giá trị từ dữ liệu, các tổ chức hiện nay đối mặt với nhiều khó khăn như khâu quản lý, lưu trữ, tích hợp và xử lý dữ liệu, bảo mật và quyền riêng tư, kỹ năng và nguồn nhân lực, vấn đề đạo đức, độ tin cậy. Chuyên gia từ FPT Smart Cloid cho rằng việc khai thác giá trị từ dữ liệu không đơn thuần là thu thập và lưu trữ, mà còn là một quá trình phức tạp và đa chiều. “Xây dựng hạ tầng dữ liệu có khả năng lưu trữ, xử lý dữ liệu và đảm bảo các yếu tố an toàn bảo mật là việc hết sức cần thiết để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và tăng trưởng kinh tế số”, Giám đốc khối Cloud, FPT Smart Cloud chia sẻ tại sự kiện.

4828 1685952891
Anh Phan Hồng Tâm (bên trái) chia sẻ tại sự kiện.

Giải pháp xây dựng hạ tầng dữ liệu trên Cloud

Chia sẻ tại sự kiện, anh Phan Hồng Tâm đưa ra đề xuất hạ tầng dữ liệu phải được thiết kế sao cho linh hoạt để đáp ứng được sự tăng trưởng nhanh chóng của dữ liệu trong thời đại số. Đồng thời, hạ tầng này cũng phải tuân thủ các quy định về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu, đảm bảo rằng thông tin cá nhân và quan trọng được bảo vệ.

Hạ tầng dữ liệu là một hệ thống phức tạp gồm nhiều thành phần. Trong đó, hạ tầng điện toán đám mây là cơ sở để lưu trữ và quản lý khối lượng lớn dữ liệu. Các máy chủ là nơi để xử lý dữ liệu. Các hệ thống storage lớn để lưu trữ theo nhiều cấp độ, có khả năng cung cấp các kết nối mạnh, linh hoạt để thu thập các dữ liệu đầu vào.

Để bảo vệ dữ liệu, hạ tầng điện toán đám mây cần cung cấp các dịch vụ bảo mật như mã hóa dữ liệu, kiểm soát truy cập, xác thực người dùng và quản lý quyền truy cập. Nền tảng này phải đảm bảo dữ liệu được bảo vệ khỏi các mối đe dọa bên ngoài và chỉ có những người được ủy quyền mới có thể truy cập. Ngoài ra, việc sử dụng các chuẩn và giao thức chung giữa các hệ thống khác nhau giúp tương tác và chia sẻ dữ liệ hiệu quả hơn. Các tiêu chuẩn bảo mật và quản lý dữ liệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính nhất quán và an toàn của hạ tầng dữ liệu.

Anh Tâm dẫn ví dụ về nền tảng điện toán đám mây FPT Cloud như một giải pháp để xây dựng hạ tầng dữ liệu số. FPT Cloud cung cấp một loạt các dịch vụ đám mây, từ lưu trữ và tính toán đến cơ sở dữ liệu và các công cụ phân tích, sử dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy khai thác giá trị của dữ liệu và tăng cường hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Nền tảng Cloud của FPT được xây dựng với kiến trúc bảo mật đáp ứng những yêu cầu về thiết kế hệ thống và an toàn thông tin, tính ổn định và sẵn sàng mở rộng. Nền tảng này tuân thủ các tiêu chí an toàn bảo mật hàng đầu như PCIDSS, ISO 27017:27013. “Chúng tôi đang không ngừng hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ về điện toán đám mây, đặc biệt là các dịch vụ bảo mật an toàn thông tin, giúp bảo vệ từ hạ tầng, network đến ứng dụng, cảnh báo và giám sát; từng bước hiện thực hóa sứ mệnh đưa mọi doanh nghiệp Việt thành doanh nghiệp công nghệ”, đại diện FPT Smart Cloud khẳng định.

S.T

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay