Gen Z nhà FPT Smart Cloud trải lòng khi lần đầu tham gia Hackathon

Ngay từ khi cuộc thi sáng tạo lập trình Happy Hackathon được FPT Smart Cloud (FCI) phát động, Nguyễn Tử Toàn Lợi (khối Sản phẩm AI) cùng đồng đội hào hứng tham gia với mục tiêu giật giải cao nhất. Trải qua 2 tuần nghiên cứu, tìm hiểu công nghệ và lên ý tưởng, vỏn vẹn một ngày miệt mài cùng những dòng code, Lợi đã “dắt túi” nhiều trải nghiệm thú vị qua cuộc thi.

“Một ý tưởng hay luôn là điểm khởi đầu tuyệt vời”

Có rất nhiều lý do khiến mọi người cảm thấy phấn khích khi tham gia hackathon. Đối với Lợi, điều quan trọng nhất là được thoải mái code những gì mình thích, được thử nghiệm các công nghệ mới, được thể hiện cái tôi của mình trong sản phẩm và “làm ra một thứ thuộc về bản thân mình”. Đặc biệt, cậu mê cái cảm giác sảng khoái khi nhìn sản phẩm của mình tiến hóa thần tốc sau từng giờ.

Bên cạnh đó, điều mà chàng trai trẻ thấy thú vị nhất có lẽ là đặc sản “code xuyên màn đêm” của FCI Happy Hackathon, là những giây phút ăn ngủ cùng đồng đội và sản phẩm tại văn phòng công ty trước thềm Chung kết. “Được chơi, được thể hiện bản thân, còn có thưởng mang về thì tội gì không quẩy, nhỉ?” Lợi chia sẻ.

Kể lại chặng đường hoàn thiện sản phẩm của mình, Lợi cho hay, một ý tưởng hay luôn là điểm khởi đầu tuyệt vời, giúp cậu kéo thêm đồng đội và truyền cảm hứng để mọi người chiến đấu nhiệt hơn. Đội thi của Lợi gồm 5 người, nhiệm vụ được chia đều cho tất cả thành viên từ lập trình, thiết kế slide, thuyết trình sản phẩm,… “Chính bởi thời gian làm việc rất gấp nên cả đội đã phải chiến đấu xuyên màn đêm để tạo ra sản phẩm, có thể “chắp vá” nhưng đều hướng tới mục tiêu thể hiện rõ giải pháp cho vấn đề nhóm muốn đề cập” chàng trai bộc bạch.image 2

Toàn Lợi và cả nhóm liên tục có những cuộc họp để xác định những vấn đề liên quan. Sau vài ngày thảo luận sôi nổi, những ý tưởng phác thảo cũng dần thành hình. Khởi đầu của nhóm là một ứng dụng thu thập dữ liệu public, xử lý và lưu trữ để làm dồi dào cơ sở dữ liệu khách hàng cho tới những sản phẩm mang tính ứng dụng cao như xây dựng chatbot để hỏi đáp trên tệp văn bản; ứng dụng kết nối, tăng tương tác giữa mọi người.

image 1 edited

Tuy nhiên, chàng trai trẻ nhận ra mình đã tiếp cận sai cách, những ý tưởng luôn phải xuất phát và giải quyết cho các vấn đề thực tế. Đó cũng là một trong những lý do khiến đội thi buộc phải dừng chân sớm tại sân chơi hackathon năm nay, Lợi chia sẻ đầy nuối tiếc.

Qua cuộc thi, cậu bạn rút ra được một số bài học và càng làm sâu sắc thêm trải nghiệm của bản thân. Khi bắt tay vào làm, cậu muốn ý tưởng của mình phải thật đặc biệt, do đó cả đội tìm cách sử dụng các công nghệ công ty đang có để tạo nên một sản phẩm mới. Thế nhưng những ý tưởng ban đầu Lợi nghĩ ra, hoặc là đã có sản phẩm tương tự, hoặc là “chẳng ai cần một ứng dụng như vậy cả”. Vì vậy, bài học đầu tiên là: “Thay vì nghĩ ý tưởng, hãy tìm kiếm vấn đề”, đắp thêm công nghệ mới và đưa ra một giải pháp thật “wow”.

Bài học thứ hai, Happy Hackathon là cuộc chạy đua với thời gian nên hãy chọn công nghệ đã tích hợp nhiều chức năng nhất có thể để tối ưu thời gian và công sức nhất có thể. Ban đầu, nhóm định tìm một mẫu có sẵn, chỉnh sửa mã nguồn và thêm các dịch vụ mới. Nhưng vì thời gian không cho phép, đội quyết định sử dụng các công nghệ mới, tích hợp sẵn nhiều chức năng nhằm cắt giảm thời gian code. Và kết quả là tạo ra một ứng dụng “ăn liền”, gần như no-code nhưng vẫn đảm bảo các chức năng chính, sẵn sàng cho việc thử nghiệm.

Cuộc thi đã mang đến cho Lợi và cả nhóm những trải nghiệm vô cùng quý giá. “Hành trình của tớ, là những buổi chiều sau giờ làm ngồi lên ý tưởng, vẽ flow, design database. Là cái ngày cuối tuần, tớ đang uống dở cốc nước dừa ở Quy Nhơn cũng phải chạy đi bật teams lên họp”. Là câu nói “thức khuya, ăn đồ cay nóng, chuẩn bộ đôi hủy diệt bản thân” của thằng em trong nhóm khi tớ ăn nốt cốc mì thứ hai lúc 4h sáng. “Là lúc mà mấy đứa dở hơi, nửa đêm trên công ty ngồi đánh đàn, hát “Nắng ấm xa dần” với “Cơn mưa ngang qua” của Sơn Tùng MTP.”

Tuy rằng Carbon team không tiến sâu vào vòng trong, nhưng điều đó chẳng còn quan trọng nữa. Bởi vì, từng thành viên trong đội đã giữ lại cho mình thật nhiều những kỷ niệm đáng nhớ về cái đêm “định mệnh” mà cả nhóm gần như không ngủ, là cái đêm 3h sáng anh em vẫn cố làm, dù cho não đã đình công và đôi mắt thì muốn dừng hoạt động.

Lợi cho rằng, dù hành trình hackathon năm nay chưa trọn vẹn nhưng “đôi mắt thâm quầng” ấy đã là minh chứng cho cả một quá trình nhiệt huyết không ngại khó của cậu và team, “không có con đường dẫn tới hạnh phúc vì hạnh phúc là cả một hành trình”.

Bảo Ngọc

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay