Lê Thanh Hải – Vị chỉ huy tài ba nhà Cloud

Gần 20 năm gắn bó với FPT, anh Lê Thanh Hải – chàng sinh viên xuất sắc ngày nào đã trở thành Phó Giám đốc Khối Công nghệ Cloud (FPT Smart Cloud). Năm 2023, với sự phát triển vượt trội của hệ sinh thái Cloud Platform-as-a-Service, anh được xướng danh là Hoa hậu FPT Smart Cloud và Top 100 FPT. 

Gia nhập Tập đoàn từ năm 2005, FPT là nơi chứng kiến hành trình trưởng thành của anh với những bước ngoặt táo bạo. Năm 2018 anh nhận nhiệm vụ mới –  nghiên cứu & xây dựng Cloud Platform đảm bảo sự ổn định, nhất quán, tốc độ, linh hoạt trong phát triển và vận hành  ứng dụng. Sau hai năm thử nghiệm, nền tảng Cloud “made by FPT” mới thành hình và phục vụ các ứng dụng Software as a Service (SAAS) cho FPT IS. Đến 2020, công ty FPT Smart Cloud được thành lập, anh luân chuyển sang đơn vị mới và bắt đầu hành trình xây dựng nền tảng Cloud Platform-as-a-Service (PAAS) số 1 thị trường nội địa hiện nay. 

Với quan niệm “tầm nhìn mà không được thực thi thì chỉ là mơ mộng hão huyền”, anh xác định từng mục tiêu rõ ràng cho đội ngũ. Trọng tâm là đào tạo và phát triển nhân lực, xây dựng kế hoạch mở rộng hệ sinh thái dịch vụ; lan tỏa văn hóa Engineering, Agile, DevSecOps trong nội bộ Trung tâm, mọi ý tưởng sáng tạo được khích lệ để hiện thực hóa và áp dụng hiệu quả.

Thiet ke chua co ten 57

Năm 2023, hệ sinh thái Cloud Platform-as-a-Service (PAAS) trở thành mũi nhọn của sản phẩm FPT Cloud nói riêng và toàn FCI nói chung, đạt tỷ lệ hơn 20% khách Cloud (trong đó chủ yếu là các khách hàng nước ngoài, doanh nghiệp lớn) sử dụng dịch vụ PAAS, tạo lợi thế cạnh tranh cho nhà FPT Smart Cloud trong bán hàng và phát triển thị trường. Các sản phẩm của Trung tâm Phát triển Dịch vụ Nền tảng Cloud do anh đã vượt các đối thủ Cloud Tier 2 (Digital Ocean, Linode,…) ở một số tính năng đặc biệt.

Đội ngũ kỹ sư Cloud “thiện chiến” dưới sự chỉ huy của anh không chỉ “vững tay code” mà còn xông pha trên mặt trận kinh doanh. Liên tục tham gia hội thảo, thực hiện tư vấn và PoC, hỗ trợ thuyết phục thành công nhiều khách hàng chuyển đổi từ các Hyperscaler (AWS, Azure, GCP) sang lựa chọn FPT Cloud.

“Hải Đầu To” là nickname thân thương đồng nghiệp dành cho anh, với đặc điểm nhận dạng là thân hình mập mạp và tính cách giản dị, hiền lành.“Anh Hải là người anh lớn luôn chan hòa, thấu hiểu, sát cánh cùng nhân viên và cũng là người truyền cảm hứng để chúng tôi có thêm động lực chinh phục những thử thách. Anh là người đã dạy cho tôi biết thế nào là hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, không bỏ cuộc trước bất kỳ khó khăn nào.” Ứng Việt Anh (Trung tâm Phát triển Dịch vụ Nền tảng Cloud) hào hứng chia sẻ khi được hỏi về vị sếp đa tài. 

Hai thập kỷ cống hiến tại FPT, Lê Thanh Hải vẫn luôn tràn đầy nhiệt huyết. Anh cùng đồng đội đã ngay lập tức thiết lập kế hoạch cho năm 2024, với mục tiêu chuyển dịch “bức tranh” Platform-as-a-Service sang định hướng mới Platform-as-a-Business, hình thành các bộ giải pháp theo từng lĩnh vực và cung cấp theo mô hình nền tảng (platform). Anh chia sẻ: “Trước mắt là hành trình dài cần tập trung nhiều tâm sức nhưng chúng tôi không quên tinh thần người FPT là khai phá, mở lối tiên phong, vượt qua vùng an toàn để vươn ra biển lớn, có nhiều hơn nữa các sản phẩm, dịch vụ chất lượng Made by FPT.

Hựu Ngạn

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay