Sáng kiến sao lưu dữ liệu mang Giải Bạc iKhien về FPT Smart Cloud

FPT Backup Native đã xuất sắc đem giải Bạc iKhiến tháng 6/2023 về với nhà FPT Smart Cloud. Đây là sản phẩm được xây dựng bởi đội ngũ đến từ Trung tâm phát triển Dịch vụ Hạ tầng Cloud (IaaS).

Chiều ngày 10/7/2023, lễ vinh danh và trao giải iKhiến số thứ tư đã diễn ra tại buổi họp giao ban nhà FPT Smart Cloud. Nhóm tác giả Nguyễn Khương Duy, Nguyễn Minh Tuấn, Trần Quốc Sang, Nguyễn Phúc Lộc, Trương Trần Quốc Cường, Nguyễn Ngọc Hiếu và Phạm Lê Gia Đại đã nhận cúp tri ân từ đội ngũ Ban lãnh đạo nhà F.

113

Từ sáng kiến của nhóm tác giả Trung tâm phát triển Dịch vụ Hạ tầng Cloud (IaaS), FPT Backup Native đã được đầu tư phát triển và đóng gói thành sản phẩm. Đây là dịch vụ cung cấp tính năng sao lưu, phục hồi dữ liệu của máy ảo trên nền tảng FPT Cloud – sản phẩm “made by FPT” với nhiều tính năng và hiệu năng vượt trội, giúp khách hàng an tâm bảo vệ dữ liệu quan trọng khi sử dụng Cloud với chi phí tối ưu.

Chia sẻ về sản phẩm, nhóm tác giả cho biết FPT Backup Native xuất phát từ nhu cầu thực tế của khách hàng, khi vấn đề thất thoát dữ liệu đã và đang gây những hậu quả nghiêm trọng về tài chính cho doanh nghiệp. Do đó, nhóm nhanh chóng xây dựng ý tưởng và triển khai hoàn thiện một giải pháp “backup máy ảo” nhằm giải quyết triệt để bài toán này. 

Trong quá trình triển khai sáng kiến, các kỹ sư công nghệ Cloud đã có lúc gặp khó khăn bởi các thuật toán giải nén, chống trùng lặp chưa thực sự tốt cùng thời gian sao lưu, phục hồi chậm. Hàng nghìn lần test, hàng trăm nghìn giờ phân tích đã được thực hiện để tìm ra “công thức” tối ưu hóa sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh cho FPT Backup Native với các dịch vụ khác trên thị trường.

Anh Nguyễn Phúc Lộc – đại diện nhóm tác giả cũng chia sẻ :”Giải Bạc iKhien là sự công nhận cho những nỗ lực không mệt mỏi của cả team. Đồng thời, cũng là sự khích lệ lớn để anh em tiếp tục sang tạo, nỗ lực phát triển và duy trì sự cống hiến hết mình cho các dịch vụ của Khối Cloud nói chung, mang đến nhiều thành tựu hơn nữa trong tương lai.”

MicrosoftTeams image 146

Tại FPT Smart Cloud, sáng kiến FPT Backup Native giúp tiết kiệm gần 30% chi phí backup so với sử dụng dịch vụ của bên thứ ba; tiết kiệm 90% thời gian triển khai; 50% nhân sự quản trị và duy trì hệ thống, đảm bảo SLA luôn đạt trên 99,99%. Sáng kiến đồng thời nhận được những phản hồi tích cực từ các khách hàng doanh nghiệp khi hơn 30 Terabyte dữ liệu được bảo mật theo chuẩn quốc tế, hơn 2.000 bản backup sẵn sàng để khách hàng khôi phục.

Anh Nguyễn Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud chia sẻ: “Công ty luôn khuyến khích các nhân tài tạo ra những sáng kiến giúp tự động hóa công việc, quy trình, giúp tiết kiệm sức người và sử dụng ngân sách hiệu quả. Đối với sân chơi iKhiến, FPT Smart Cloud đang ẩn mình chờ thời, với nhiều sáng kiến đột phá hơn nữa sẽ được chào sân trong các vòng Chung khảo sắp tới”. 

312 1

Khởi động từ năm 2017, iKhiến là cuộc thi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những sáng tạo của người FPT. Mục tiêu của chương trình là nuôi dưỡng, khuyến khích, truyền cảm hứng cho người F phát triển những sáng tạo hữu ích, giải quyết các vấn đề nội tại và đem đến giá trị cho khách hàng. Đồng thời, tiến tới thương mại hoá, giúp hình thành tinh thần tự nghiên cứu, tự học và làm chủ công nghệ của người FPT.

Mai Mai

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay