Câu chuyện thành công của Home Credit Viet nam và FPT.AI gây tiếng vang trên tạp chí Fintech quốc tế danh giá

microsoftteams image 40 0

Chuyển đổi số – bước chạy đà để bứt phá mạnh mẽ về năng suất

Với hơn 12 triệu khách hàng tại Việt Nam, Home Credit Việt Nam phải duy trì đội ngũ dịch vụ khách hàng trên toàn quốc. Trung bình, một ngày đội ngũ tư vấn viên của Home Credit Việt Nam phải tiếp nhận hàng nghìn cuộc gọi đến và hàng trăm nghìn cuộc gọi đi nhằm xử lí những yêu cầu, giải đáp thắc mắc, nhắc lịch thanh toán tín dụng cho khách hàng. Khối lượng công việc khổng lồ luôn khiến tổng đài chăm sóc khách hàng của Home Credit quá tải.

Là công ty có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng đến từ châu Âu và hoạt động tại thị trường Việt Nam từ năm 2008, Home Credit sớm bắt kịp xu hướng chuyển đổi số và mạnh dạn đầu tư vào công nghệ mới như Big Data, AI. Năm 2019, FPT Smart Cloud được Home Credit Việt Nam tin tưởng lựa chọn làm đối tác chiến lược. Dự án kéo dài 2 năm với mục tiêu xây dựng giải pháp Trợ lý ảo voicebot cho tổng đài chăm sóc khách hàng, nhằm cải thiện năng lực tương tác khách hàng của Home Credit Việt Nam.

Đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát và gây ra những khó khăn chưa từng có tiền lệ. Giãn cách xã hội khiến tổng đài CSKH của Home Credit “khó chồng khó”. Làm thế nào để duy trì và đảm bảo dịch vụ khách hàng trong suốt thời gian giãn cách xã hội được diễn ra thông suốt?

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, FPT.AI đã đẩy nhanh tiến độ và hoàn thiện giải pháp trước thời hạn, nhanh chóng triển khai thực tế, giúp Home Credit Việt Nam duy trì hoạt động thông suốt.

Trợ lý Ảo tổng đài FPT.AI

Ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc công ty FPT Smart Cloud cho biết: “Chúng tôi dành ra 6 tháng để xây dựng một nền tảng mới cho mục đích này, cũng như tạo lập các trợ lý ảo cho Home Credit. Sau đó, chúng tôi dành 6 tháng tiếp theo để thực hiện chứng minh khái niệm, hiệu chuẩn các trợ lý ảo, thí điểm dự án và thúc đẩy sự hoàn thành. Tổng cộng, chúng tôi đã thực hiện các cam kết hợp tác sớm 1 năm trước thời hạn.

Đại dịch Covid-19 kéo dài, hàng triệu doanh nghiệp lao đao đứng bên bờ vực phá sản, hàng nghìn doanh nghiệp phải thắt chặt chi tiêu. Nhưng, tầm nhìn xa, sự liều lĩnh có tính toán trong đầu tư, cùng sự nhạy bén trong ứng dụng công nghệ tiên tiến đã giúp Home Credit dễ dàng vượt qua khủng hoảng và tạo ra những bứt phá ấn tượng.

“Người” và “Máy” đồng hành trên con đường chinh phục khách hàng

Sau hơn 1 năm đi vào vận hành thực tế, Trợ lý ảo tổng đài Home Credit Việt Nam đã đạt được nhiều con số ấn tượng:

checklist Tự động thực hiện 5 triệu cuộc gọi/ tháng

checklist Giảm 50% chi phí vận hành thực tế

checklist  Tỉ lệ cuộc gọi thành công đạt 98%

checklist Khách hàng chấm điểm hài lòng đạt 4,5/

Thời gian đầu triển khai, Trợ lý ảo tổng đài Home Credit Việt Nam thực hiện khoảng hơn 200.000 cuộc gọi mỗi tháng. Hiện nay, con số này đã được nâng lên gấp 25 lần, là 5 triệu cuộc gọi/tháng và có khả năng mở rộng lên đến 12 triệu cuộc gọi trong các tháng cao điểm.

Ông Lê Hồng Việt cho biết: “Thực tế, AI có khả năng giảm tải khối lượng công việc cho con người và cải thiện năng suất, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến sự hài lòng của khách hàng. Dự án này không chỉ thành công trong việc gia tăng năng suất và giảm chi phí mà nó còn nâng cao sự hài lòng của khách hàng.” Bằng chứng thuyết phục nhất đó là những đánh giá thực tế của khách hàng khi trải nghiệm cuộc gọi từ Trợ lý ảo Tổng đài Home Credit đạt mức độ hài long rất cao, 4,5/5 điểm. Khách hàng không chỉ nhanh chóng được cung cấp những thông tin giá trị về thanh toán, bảo hiểm và các cơ hội tài chính, mà còn có những trải nghiệm tích cực với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ Home Credit.

Trợ lý Ảo tổng đài FPT.AI

Sau những kết quả và tác động tích cực khi triển khai Trợ lý Ảo tổng đài FPT.AI, bà Anastasia Fokina – COO của Home Credit Việt Nam chia sẻ rằng: “Chúng tôi gọi đây là sự đồng tâm hiệp lực. Một cộng một không còn bằng hai, mà bằng ba. Việc liên kết quy mô và phương thức tiếp cận rủi ro đổi mới của Home Credit với cách vận hành và công nghệ của FPT, chúng tôi đã tạo ra một trong những trải nghiệm khách hàng tuyệt vời nhất trên thị trường.”

Nỗ lực hợp tác và phát triển giữa đội ngũ Home Credit Việt Nam và FPT.AI đã đem lại những giá trị cho doanh nghiệp về mặt vận hành, tối ưu hoá chi phí và trải nghiệm của khách hàng giữa thời điểm khó khăn của dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, câu chuyện thành công ứng dụng Trí tuệ nhân tạo của Home Credit Việt Nam đã gây được tiếng vang trên thị trường tài chính thế giới với sự đồng hành của FPT.AI, mở ra những cánh cửa hợp tác tiềm năng trong tương lai.

FPT Smart Cloud và Home Credit Việt Nam mong chờ những dự án hợp tác tiếp theo trong tương lai như Call Quality Enhancement, Knowledge Base và Chatbot, nhằm đảm bảo hai doanh nghiệp đều là những “người tiên phong” trong cuộc cách mạng AI, cùng tạo ra những bứt phá trong hiệu quả kinh doanh, cùng vững bước và đưa doanh nghiệp vươn tầm quốc tế.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay