Hệ thống siêu thị mini tại Việt Nam: Chuyển đổi để vững tin tăng tốc và bứt phá

Hệ thống siêu thị mini tại Việt Nam

Khách hàng vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi với hàng nghìn cửa hàng, phục vụ hàng triệu người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Họ thực hiện chiến lược xuyên quốc gia, tập trung vào thị trường châu Á, nhưng đã và đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ khi gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Giới thiệu doanh nghiệp

7-Eleven vận hành chuỗi cửa hàng tiện lợi với hàng nghìn cửa hàng, phục vụ hàng triệu người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên ở Việt Nam được mở vào năm 2017, đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ 19 góp mặt trong hệ thống chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất thế giới này.

Doanh nghiệp hiện đang thực hiện chiến lược xuyên quốc gia, tập trung vào thị trường châu Á, nhưng đã và đang đối mặt với những thách thức không hề nhỏ khi gia nhập vào thị trường Việt Nam.

Thách thức từ sự lớn mạnh không ngừng

Đặc thù của ngành bán lẻ, đặc biệt là với chuỗi cửa tiện lợi và không ngừng được mở rộng các chi nhánh trên khắp cả nước, yêu cầu cơ sở hạ tầng CNTT phải hoạt động liên tục, không gián đoạn. Bên cạnh đó, hạ tầng CNTT phải có tính linh hoạt, co giãn cao để có thể tăng/ giảm tài nguyên nhanh chóng đáp ứng nhu cầu mở rộng/ thu gọn chuỗi cửa hàng.

Tại thời điểm mới gia nhập vào thị trường Việt Nam, khách hàng vận hành bằng cách sử dụng dịch vụ thuê server vật lý để phục vụ việc kinh doanh cũng như quản lí dữ liệu về hàng hóa, nhân viên, quản trị website… Tuy nhiên, theo thời gian cùng với sự phát triển của số lượng các cửa hàng, cũng như để đáp ứng mục tiêu phát triển trong tương lai thì hệ thống máy chủ vật lí thể hiện nhiều hạn chế.

Việc trao đổi thông tin thường xuyên bị gián đoạn, cản trở việc xây dựng hệ thống quản lý cửa hàng dựa trên Nền tảng Cloud quốc tế. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều dữ liệu cùng hoạt động trên một server vật lí sẽ chi phối khả năng mở rộng của nền tảng, để có thể mở rộng thì việc nâng cấp, mở rộng hệ thống cũng rất phức tạp, tốn kém thời gian, chi phí khi phải thay thế các thiết bị phần cứng chuyên dụng hoặc lắp đặt thêm server.

Để có thể duy trì hệ thống server vật lí, khách hàng phải chi một khoản không hề nhỏ cho việc đầu tư hạ tầng và vận hành. Và một nhược điểm lớn khác đó là khả năng bảo mật. Mặc dù chi phí lắp đặt, vận hành, duy trì không hề nhỏ nhưng ngược lại, dữ liệu trên hệ thống máy chủ vật lí lại tiềm ẩn nhiều rủi ro về mất mát, thất thoát dữ liệu khi thiết bị phần cứng gặp vấn đề. Ngoài ra việc backup dữ liệu cũng rất phức tạp và tốn nhiều chi phí; dịch vụ không được cam kết SLA (Service level Agreement) và IOPS (Input – output operation per second).

Sự gián đoạn trong vận hành hệ thống làm gián đoạn quá trình trải nghiệm của khách hàng. Để cải thiện tình trạng này, khách hàng đã chọn FPT Cloud để tìm ra giải pháp chuyển đổi lên đám mây phù hợp với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp.

Hành trình 14 ngày lên mây đầy bản lĩnh

Với những đặc thù riêng biệt của chuỗi hệ thống bán lẻ, khách hàng đòi hỏi hệ thống sử dụng phải có khả năng tốt về hạ tầng, cam kết ổn định và tính linh hoạt, bảo mật. Đội ngũ kĩ thuật của FPT Cloud đã đề xuất triển khai dịch vụ Cloud Server thay thế cho hệ thống server vật lý và các nền tảng Cloud khác hiện đang vận hành tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hệ thống khách hàng hiện đang sử dụng lại bao gồm rất nhiều Server khác nhau (khoảng hơn 60 Server), và được sử dụng kiểu phân tán nên đội ngũ triển khai mất khá nhiều thời gian để điều chỉnh dữ liệu cũng như phải nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để hạn chế tối đa những rủi ro downtime hệ thống, làm gián đoạn quá trình kinh doanh của khách hàng. Do đó, việc chuyển đổi  từ hệ thống server cũ sang FPT Cloud chủ yếu diễn ra vào ban đêm.

Picture1

Sau 2 tuần triển khai, quá trình chuyển đổi đã được hoàn tất với việc dịch chuyển toàn bộ dữ liệu của 65 server khác nhau lên 1 Cloud Server duy nhất, và vẫn đảm bảo quá trình vận hành của chuỗi cửa hàng không bị gián đoạn trong quá trình chuyển đổi. Đến nay, hệ thống chạy ổn định và vận hành trơn tru đáp ứng được yêu cầu từ phòng CNTT và khách hàng đặt ra lúc đầu. Đại diện 7-Eleven chia sẻ: “Với hệ thống bao gồm nhiều Server phân tán yêu cầu đội ngũ triển khai nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để hạn chế tối đa những rủi ro downtime hệ thống, đội ngũ chuyên gia FPT Cloud đã đồng hành cùng chúng tôi trong bước chuyển mình đó không làm gián đoạn quá trình kinh doanh“.

Untitled 1

Hệ thống mới đi vào hoạt động giúp khách hàng có thể tập trung nguồn lực cho việc nâng cao hiệu suất kinh doanh, cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng tại cửa hàng.

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay