Nguyễn Bảo Trung – Từ cậu bé thích chơi game đến CBCN Tập đoàn FPT

Anh Nguyễn Bảo Trung, hiện đang là leader của team Vision – xây dựng giải pháp nhận dạng và trích xuất thông tin trên các loại giấy tờ của công ty FPT Smart Cloud.

Anh Trần Bảo Trung
Anh Trần Bảo Trung – leader Team Vision

Niềm đam mê công nghệ nhen nhóm từ khi còn là cậu bé

Từ sự hiếu kì với máy tính và niềm yêu thích các trò chơi điện tử từ khi còn nhỏ, anh Nguyễn Bảo Trung đã nuôi dưỡng ước mơ trở thành sinh viên trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Và năm 18 tuổi, anh Nguyễn Bảo Trung đã thi đỗ khoa Cơ điện tử của Đại học Bách Khoa với số điểm cao. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, anh dần nhận ra mình không thực sự mặn mà với ngành cơ khí. Anh bắt đầu học thêm về lập trình và tìm thấy niềm yêu thích với nghề.

Ra trường, công vịệc chính thức đầu tiên của anh Nguyễn Bảo Trung là kĩ sư lập trình của Samsung Bắc Ninh. Sau nửa năm gắn bó, được làm nhiều công việc thực tế của một lập trình viên, cảm thấy bản thân cần phải trau dồi thêm nhiều kiến thức về ngành, anh Nguyễn Bảo Trung quyết định lên đường đi du học Đức.

Sau 4 năm tu nghiệp ở nước ngoài, anh Nguyễn Bảo Trung trở về Việt Nam. Tháng 6 năm 2018, anh chính thức đầu quân vào Ban công nghệ tập đoàn FPT và làm việc tại team Vision. Anh Trung chia sẻ: “Ngày đầu tiên anh đi làm cũng là ngày ra mắt team Vision.” Có thể nói, anh Nguyễn Bảo Trung là một trong những nhân vật nòng cốt của team Vision, đồng hành cùng team xây dựng bộ giải pháp nhận diện và trích xuất thông tin trên các loại giấy tờ từ con số 0 đến khi đạt được những thành tựu đáng nể như hiện nay.

Chỉ với niềm vui ngày thơ bé là được chơi đùa với máy tính và sau này là được làm việc với máy tính, anh Nguyễn Bảo Trung đã kiên trì với niềm đam mê của mình, trở thành một lập trình viên xuất sắc. Năm 2020, khi tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ, anh Nguyễn Bảo Trung được vinh danh là cán bộ công nghệ cấp 3 của tập đoàn FPT.

Hành trình vượt sóng gió cùng team Vision

Anh Nguyễn Bảo Trung gia nhập team Vision từ ngày đầu tiên thành lập. Do đó, hơn ai hết, anh Trung thấu hiểu những khó khăn team phải trải qua. Từ không định hình được đường hướng xây dựng sản phẩm sao cho tối ưu nhất, anh Trung cùng đồng đội phải tự mày mò các nghiên cứu khoa học, các công nghệ hàng đầu thế giới để rồi từng bước xây dựng lên giải pháp FPT.AI Vision hoàn chỉnh. Những loại giấy tờ cơ bản nhất như CMND/CCCD, Giấy phép lái xe, Bằng lái xe, Hộ chiếu… được hệ thống của FPT.AI nhận diện và cho độ chính xác lên đến 98%, cao nhất trên thị trường Việt Nam.

Anh Trung cùng Team Vision
Anh Trung (ngoài cùng bên phải) cùng đồng nghiệp. Ảnh 2018.

Hiện nay, team Vision đã phát triển và mở rộng thêm platform FPT.AI Reader (https://reader.fpt.ai/) – Ứng dụng cho phép trích xuất hàng chục loại giấy tờ khác nhau. Đặc biệt, người dùng có thể tự “Train” mô hình cho các loại giấy tờ theo mẫu, tuỳ chỉnh và gắn biến theo nhu cầu sử dụng.

Đối với anh Nguyễn Bảo Trung, niềm vui và động lực thúc đẩy anh gắn bó với công việc tại FCI đó chính là những sản phẩm team làm ra được các khách hàng lớn tin tưởng lựa chọn và hợp tác, được người dùng đón nhận tích cực. Anh Trung định hướng: “Phát triển sản phẩm phải hướng đến nhu cầu của người dùng, phải giải quyết được những bài toán bức bối thực tế của doanh nghiệp, như vậy công việc của mình mới có ý nghĩa.”

Giữ cương vị team leader, tuy nhiên anh Trung cũng chia sẻ: “Thời gian đầu, thực lòng anh gặp khó khăn rất nhiều trong việc quản lí các thành viên, làm thế nào để thúc đẩy và gắn kết anh em? Tất cả những điều đó tưởng đơn giản nhưng anh đều phải học, từ từ điều chỉnh bản thân, từ từ thay đổi cho hợp lí với tình hình thực tế. Hiện tại thì cũng tạm ổn. Anh muốn phát triển team mạnh hơn, họp và tổ chức các seminar chia sẻ kĩ năng nội bộ cho anh em đều đặn hơn, để mọi người luôn trau dồi kiến thức và phát huy bản thân tốt nhất có thể.”

Cân bằng công việc và gia đình

Tháng 4/2021 vừa qua, anh Nguyễn Bảo Trung đã chính thức gia nhập đội ngũ những người đàn ông có gia đình của FCI. Bí mật nho nhỏ là anh Trung gặp vợ lần đầu trong dịp “Trải nghiệm 72h” dành cho nhân viên mới chính thức của tập đoàn FPT. Quả đúng là một trải nghiệm 72 tuyệt vời đáng nhớ.

Về cuộc sống sau khi lập gia đình, anh Trung chia sẻ: “Sau khi lấy vợ không có nhiều thời gian dành riêng cho bản thân, cũng thêm áp lực và trách nhiệm, nhưng niềm vui cũng tăng lên rất nhiều.” Đặc biệt, sau khi lấy vợ, anh Trung luôn cố gắng tập trung cao độ trên công ty để hoàn thành công việc, hạn chế tối đa mang việc về nhà như thời còn độc thân, bởi buổi tối là thời gian anh muốn dành trọn cho gia đình.

Sau 3 năm gắn bó với gia đình FCI, anh Nguyễn Bảo Trung vẫn luôn cảm thấy hứng khởi với công việc. Mỗi ngày đều là những ngày mới mẻ mà anh phải tìm tòi, phải trau dồi và “nâng cấp” bản thân. Anh Trung tin rằng: “Động lực làm việc là vì cái mình đam mê, mỗi ngày được làm những điều mình thích thì sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán, nên anh sẽ cố gắng làm ra những sản phẩm công nghệ có sức lan toả đến mọi người, thực sự hữu dụng với người dùng.”

Đăng ký theo dõi ngay!

Đừng bỏ lỡ các thông tin mới nhất về các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi!
Đăng ký ngay